Toán 8 Định lý Talet

NightWeed

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
138
47
21
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC trung tuyến AM, đường phân giác của góc AMB cắt AB ở D, đường phân giác của góc AMC cắt cạnh AC ở E
a) BC=6cm, AM=8cm. Tính DE
b) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có DE=AM
c) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có DE vuông góc AM
d) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để DE là đường TB tam giác
 

Bảo Khôi

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng một 2019
12
2
6
Hà Tĩnh
Trung học cơ sở
Mình cũng có bài tập tương tự như thế này mà chưa biết giải !
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Câu a
Xét tam giác ABM có MD là phân giác Suy ra AD/BD=AM/BM=4/3
Xét tam giác AMC phân giác ME có AE/EC=AM/MC=4/3
Suy ra AD/BD=AE/EC suy ra DE//BC
Câu b
Xét tứ giác ADME có 2 đường chéo bằng nhau nên là hình thang cân
Dễ có DME=90 Suy ra tứ giác ADME là hình chữ nhật suy ra DAE=90
Vậy tam giác ABC vuông A
Câu c
Có DE//BC và DE vuông AM suy ra AM vuông BC
Xét tam giác ABC có AM là đường cao,phân giác nên cân ở A
Câu d
Xét tam giác ABM có MD là trung tuyến,phân giác nên cân ở M
CMTT tam giác AMC cân M
Vậy BM=AM=CM
Xét tam giác ABC có AM=BC/2
Suy ra tam giác ABC vuông A
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Câu a
Xét tam giác ABM có MD là phân giác Suy ra AD/BD=AM/BM=4/3
Xét tam giác AMC phân giác ME có AE/EC=AM/MC=4/3
Suy ra AD/BD=AE/EC suy ra DE//BC
Câu b
Xét tứ giác ADME có 2 đường chéo bằng nhau nên là hình thang cân
Dễ có DME=90 Suy ra tứ giác ADME là hình chữ nhật suy ra DAE=90
Vậy tam giác ABC vuông A
Câu c
Có DE//BC và DE vuông AM suy ra AM vuông BC
Xét tam giác ABC có AM là đường cao,phân giác nên cân ở A
Câu d
Xét tam giác ABM có MD là trung tuyến,phân giác nên cân ở M
CMTT tam giác AMC cân M
Vậy BM=AM=CM
Xét tam giác ABC có AM=BC/2
Suy ra tam giác ABC vuông A
bạn xem kĩ yêu cầu đề nha.Câu a là tính DE không phải c/m DE//BC (và bạn nhầm chỗ AM/BM = 8/3 chứ không phải là 4/3)
Mình không hiểu câu b, bạn lấy đâu ra DM//AE với góc DME=90 độ???
dựa vào dấu hiệu nhận biết hình thang cân bạn à : tứ giác có 2 đường chéo bằng nhau là hình thang cân và dựa vào t/c tia phân giác của 2 góc kề bù nên DME=90 độ
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
bạn xem kĩ yêu cầu đề nha.Câu a là tính DE không phải c/m DE//BC (và bạn nhầm chỗ AM/BM = 8/3 chứ không phải là 4/3)

dựa vào dấu hiệu nhận biết hình thang cân bạn à : tứ giác có 2 đường chéo bằng nhau là hình thang cân và dựa vào t/c tia phân giác của 2 góc kề bù nên DME=90 độ
DE//BC rồi em tự tính tiếp đi
Chỗ AM/BM anh tính nhầm
 
Top Bottom