định lý talét là tam giác đồng dạng

kook1504

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
10
4
6
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC) . AH là đường cao . D , E lần lượt là trung điểm của AB, BC . Gọi M là giao điểm của đường thẳng vuông góc với BC tại B và đường thẳng DE . Gọi N là giao điểm của CM và AH . Chứng minh:
a. Tam giác ABC đồng dạng với tam giác HBA
b. AH.AH = BH.CH
c. N là trung điểm đoạn thẳng AH

Bài 2 : Cho hình chữ nhật ABCD . Vẽ AH vuông góc với BD tại H. Các điểm M,N lần lượt thuộc BH, CD sao cho
png.latex
. Chứng minh :
a. Tam giác ABD đồng dạng với tam giác HBA
b. Tam giác HBA đồng dạng với tam giác DCA
c. Tam giác ABM đồng dạng với tam giác CAN
d.
png.latex
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 1:
a)Câu này đơn giản rồi :v
BAC^=AHB^=900\widehat{BAC}=\widehat{AHB}=90^0
BAH^=BAC^\widehat{BAH}=\widehat{BAC} do cùng phụ HAC^\widehat{HAC}
Do đó đồng dạng.
b)Em chứng minh AHBCHA\triangle AHB \sim \triangle CHA sau đó xài t/c tam giác đồng dạng là có dpdcm
c)Dễ dàng chứng minh:
BMEHACAHBM=CHBE=2CHBC\triangle BME \sim \triangle HAC \Rightarrow \dfrac{AH}{BM}=\dfrac{CH}{BE}=\dfrac{2CH}{BC}
Mặt khác theo tales ta có:
NHBM=CHBC\dfrac{NH}{BM}=\dfrac{CH}{BC}
Do đó 2NH=AH2NH=AH
Hay có đpcm
upload_2017-8-14_19-29-5.png
 
Top Bottom