Toán 8 Định lý Ta let

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình không biết trình bày .
1 Cho đoạn thẳng AB , M là điểm nằm trên đoạn thẳng AB .Sao cho cho MA/MB = 7/4 tính các tỉ số MA/AB và AB /MB
2. Cho AB = 6 cm. Điểm C nằm trên AB mà CA= 3,6 cm . Trên đường thẳng AB về phía điểm B Hãy tìm một điểm D sao cho DA/DB=CA/CB
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{MA}{MB}=\frac{7}{4}\Rightarrow \frac{MA}{MA+MB}=\frac{7}{7+4}\Rightarrow \frac{MA}{AB}=\frac{7}{11};\frac{MA}{MB}=\frac{7}{4}\Rightarrow \frac{MA}{MB}+1=\frac{7}{4}+1\Rightarrow \frac{AB}{MB}=\frac{11}{4}[/tex]
 

Dương Phạm 106

Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,991
4,238
471
Hà Nội
Trường THCS ...
[tex]\frac{MA}{MB}=\frac{7}{4}\Rightarrow \frac{MA}{MA+MB}=\frac{7}{7+4}\Rightarrow \frac{MA}{AB}=\frac{7}{11};\frac{MA}{MB}=\frac{7}{4}\Rightarrow \frac{MA}{MB}+1=\frac{7}{4}+1\Rightarrow \frac{AB}{MB}=\frac{11}{4}[/tex]
Anh ơi cho em hỏi chút là mình áp dụng công thức nào để có thể cộng mẫu giữ nguyên tử ạ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Cho AB = 6 cm. Điểm C nằm trên AB mà CA= 3,6 cm . Trên đường thẳng AB về phía điểm B Hãy tìm một điểm D sao cho DA/DB=CA/CB
Bằng cách tính AC và BC ta có: [tex]\frac{CA}{CB}=\frac{3,6}{2,4}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{DA}{DB}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{DA}{DA-DB}=\frac{3}{3-2}\Rightarrow \frac{DA}{AB}=3\Rightarrow DA=18[/tex]
Anh ơi cho em hỏi chút là mình áp dụng công thức nào để có thể cộng mẫu giữ nguyên tử ạ ?
[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}[/tex]
 

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
Bằng cách tính AC và BC ta có: [tex]\frac{CA}{CB}=\frac{3,6}{2,4}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{DA}{DB}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{DA}{DA-DB}=\frac{3}{3-2}\Rightarrow \frac{DA}{AB}=3\Rightarrow DA=18[/tex]

[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}[/tex]
Hình bài 2 thì D nằm cùng phía hay khác phía A ạ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\frac{NA}{NB}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{NA}{NA+NB}=\frac{3}{3+2}\Rightarrow \frac{NA}{AB}=\frac{3}{5}\Rightarrow NA=\frac{3}{5}AB=\frac{3}{5}.6=\frac{18}{5}\Rightarrow NB=AB-NA=6-\frac{18}{5}=\frac{12}{5}[/tex]
Lại có: [tex]\frac{MA}{MB}=\frac{3}{2}\Rightarrow \frac{MA}{MA-MB}=\frac{3}{3-2}\Rightarrow \frac{MA}{AB}=3\Rightarrow MA=3AB=18\Rightarrow MB=MA-AB=18-6=12[/tex]
 
Top Bottom