Toán 8 Định lý Ta-let

NightWeed

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
138
47
21
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Quyền

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho tam giác ABC cân tại A, BC=8cm phân giác của góc B cắt đường cao AH tại K có[tex]\frac{AK}{AH}=\frac{3}{5}[/tex]
a) Tính AB
b) Đường thẳng vuông góc với BK cắt AH ở E. Tính EH
Mình cần gấp câu b, giúp với mn
Câu a có AK/AH=3/5 nên AK/KH=3/2
Xét tam giác ABC cân A đường cao AH nên AH là trung tuyến
Suy ra BH=4
Xét tam giác ABH có BK là phân giác nên AK/KH=AB/BC
Suy ra AB=6
Câu b
Dễ có tam giác KHB đồng dạng KBE (gg)
Suy ra BK/KE=KH/HK nên KH^2=EK.HK
Pytago tam giác ABH vuông H có AH=\[2\sqrt{5}\]
Dễ tính KH=\[\frac{4\sqrt{5}}{5}\]
Pytago tính được BK rồi thay vào KH^2=EK.HK tự tính tiếp.
 

NightWeed

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
138
47
21
19
Hà Nội
Trường THCS Ngô Quyền
Câu a có AK/AH=3/5 nên AK/KH=3/2
Xét tam giác ABC cân A đường cao AH nên AH là trung tuyến
Suy ra BH=4
Xét tam giác ABH có BK là phân giác nên AK/KH=AB/BC
Suy ra AB=6
Câu b
Dễ có tam giác KHB đồng dạng KBE (gg)
Suy ra BK/KE=KH/HK nên KH^2=EK.HK
Pytago tam giác ABH vuông H có AH=\[2\sqrt{5}\]
Dễ tính KH=\[\frac{4\sqrt{5}}{5}\]
Pytago tính được BK rồi thay vào KH^2=EK.HK tự tính tiếp.

Câu a có AK/AH=3/5 nên AK/KH=3/2
Xét tam giác ABC cân A đường cao AH nên AH là trung tuyến
Suy ra BH=4
Xét tam giác ABH có BK là phân giác nên AK/KH=AB/BC
Suy ra AB=6
Câu b
Dễ có tam giác KHB đồng dạng KBE (gg)
Suy ra BK/KE=KH/HK nên KH^2=EK.HK
Pytago tam giác ABH vuông H có AH=\[2\sqrt{5}\]
Dễ tính KH=\[\frac{4\sqrt{5}}{5}\]
Pytago tính được BK rồi thay vào KH^2=EK.HK tự tính tiếp.
anh ơi nếu chưa hoc 2 tam giác đồng dạng thì còn cách nào khác ko?
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom