Định lý Ta-lét

Hải My

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2017
5
1
21
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng giúp em vs ạ


Cho hình thang ABCDcó đáy nhỏ CD. từ D vẽ đường thẳng song song với cạnh BC, cắt AC tại M và AB tại K . Từ C vẽ đường thẳng song song với cạnh bên AD, cắt cạnh đáy AB tại F. Qua F , vẽ đường thẳng sog song với đường chéo AC, cắt cạnh bên BC tại P. chứng minh:

MP//AB
MP, CF,DB đồng quy
(cảm ơn ạ!!!)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mọi ng giúp em vs ạ


Cho hình thang ABCDcó đáy nhỏ CD. từ D vẽ đường thẳng song song với cạnh BC, cắt AC tại M và AB tại K . Từ C vẽ đường thẳng song song với cạnh bên AD, cắt cạnh đáy AB tại F. Qua F , vẽ đường thẳng sog song với đường chéo AC, cắt cạnh bên BC tại P. chứng minh:

MP//AB
MP, CF,DB đồng quy
(cảm ơn ạ!!!)
a) cm $\triangle DMC\sim \triangle BCA$ (g.g) suy ra $\dfrac{CM}{AC}= \dfrac{CD}{AB}$
$ADCF$ là hình bình hành nên CD=AF suy ra $\dfrac{CM}{AC}=\dfrac{AF}{AB}$ (1)
$FP\parallel AC$ nên $\dfrac{CP}{CB}=\dfrac{AF}{AB}$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra $\dfrac{CM}{CA}=\dfrac{CP}{CB}$ suy ra $MP\parallel AB$
b, Gọi $N, N'$ là giao điểm của $MP,DB$ với $CF$
Ta có: $\dfrac{CN}{CF}= \dfrac{CM}{CA} =\dfrac{CD}{AB};\dfrac{CN'}{N'F}=\dfrac{CD}{FB}$ suy ra $\dfrac{CN'}{N'F+CN'}=\dfrac{CD}{ FB+CD}=\dfrac{CD}{FB+AF}$ suy ra $\dfrac{CN'}{CF}=\dfrac{CD}{AB}$
Suy ra $CN=CN'$ nên $N\equiv N'$ suy ra đpcm
 
Top Bottom