Toán 8 Định lý Ta-Lét và tính chất đường phân giác

Nguyễn Quang Thắng

Banned
Banned
3 Tháng năm 2017
211
133
61
Bình Định
THCS Phước Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, trung tuyến AM, các tia phân giác của các góc AMB,AMC cắt AB,AC theo thứ tự ở D và E
a) chứng minh DE//BC
b)Cho BC=a,AM=m.Tính độ dài DE
c) Tìm tập hợp các giao điểm I của AM và DE nếu tam giác ABC có BC cố định,AM=m không đổi
d)tam giác ABC có điệu kiện gì thì DE là đường trung bình của nó
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
abs.png
a)MD là phân giác của [tex]\angle AMB[/tex] nên: [tex]\frac{AM}{MB}=\frac{AD}{DB}=\frac{AM}{MC}[/tex] (1)
ME là phân giác của [tex]\angle AMC[/tex] nên: [tex]\frac{AM}{MC}=\frac{AE}{EC}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có:[tex]\frac{AD}{DB}=\frac{AE}{EC}\rightarrow DE//BC[/tex]
b) Gọi I là giao điểm của DE và AM
Ta có: DE//BC nên: [tex]\frac{DE}{BC}=\frac{AD}{AB}=\frac{AI}{AM}[/tex]
Đặt DE= x , khi đó: [tex]\frac{x}{a}=\frac{m-\frac{x}{2}}{m}\Rightarrow x=\frac{2am}{a+2m}[/tex]
c) Ta có: [tex]MI=\frac{1}{2}DE=\frac{am}{a+2m}[/tex] luôn không đổi.
[tex]\rightarrow[/tex] I luôn cách M một đoạn không đổi nên tập hợp các điểm I là đường tròn tâm M
Bán kính [tex]MI=\frac\frac{am}{a+2m}[/tex] (trừ giao điểm của nó với BC)
d)Ta có: DE là đường trung bình của [tex]\triangle ABC[/tex] nên DA = DB tức: MA = MB[tex]\Rightarrow \triangle ABC[/tex]vuông tại A
 
Top Bottom