Toán 8 định lý Ta lét và đảo và hệ quả

hócinhcanchamchi

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng một 2019
8
3
6
19
Bắc Giang
lê quý đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc ab<ac,kẻ phân giác ad qua trung điểm bc kẻ đường thẳng song song với ad, cắt ac và ab tại e và k chứng minh ae=ak, bk=ce
em chứng minh theo tính góc phần ae=ak được rồi nhưng vì đây là bài luyện tập theo hệ quả định lý ta lét nên em phải làm theo, nhg em nghĩ ko ra mong người ng hướng dẫn ạ!
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
24
Hà Nội
HUST
cho tam giác abc ab<ac,kẻ phân giác ad qua trung điểm bc kẻ đường thẳng song song với ad, cắt ac và ab tại e và k chứng minh ae=ak, bk=ce
em chứng minh theo tính góc phần ae=ak được rồi nhưng vì đây là bài luyện tập theo hệ quả định lý ta lét nên em phải làm theo, nhg em nghĩ ko ra mong người ng hướng dẫn ạ!
Well...
Ở phần chứng minh AE=AK thì chắc chắn phải dùng đến góc rồi, vì bài toán có dữ liệu tia phân giác AD nên ta bắt buộc phải dùng đến chúng.
Còn về phần chứng minh BK=CE ta chứng minh như sau
EM//AD nên, theo talet ta có :
[tex]\frac{CA}{CE}=\frac{CD}{CM}\Rightarrow \frac{CE+EA}{CE}=\frac{CD}{CM}\Rightarrow 1+\frac{EA}{EC}=\frac{CD}{CM}[/tex]=[tex]\frac{2CD}{BC}[/tex] (1)
Vì AD//KM nên ta có:
[tex]\frac{BA}{BK}=\frac{BD}{BM}\Rightarrow \frac{BK-AK}{BK}=\frac{BD}{BM}\Rightarrow 1-\frac{KA}{KB}=\frac{BD}{BM}[/tex]=[tex]\frac{2BD}{BA}[/tex] (2)
cộng từng vế (1) và (2)
được [tex]2+\frac{AE}{CE}-\frac{AK}{BK}=\frac{2BD}{BC}+\frac{2CD}{BC}=2\Rightarrow \frac{AE}{CE}=\frac{AK}{BK}[/tex]
mà AE=AK suy ra CE=BK
 
Top Bottom