Toán 7 Định lý Py-ta-go

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,810
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
$a)$
Do $DH ⊥ EF$ tại $H$
$\Rightarrow $ $\Delta HED$ và $\Delta HDF$ là $\Delta$ vuông
$\Rightarrow DE^2 = HD^2 + HE^2$ ( định lý Py-ta-go)
$\Rightarrow DF^2 = HD^2 + HF^2$ ( định lý Py-ta-go )
Mà $DE < DF \rightarrow DE^2 < DF^2 \Rightarrow HD^2 + HE^2 < HD^2 + HF^2 \rightarrow HE^2 < HF^2 \Rightarrow HE < HF$
$b)$
Ta có :
$ME^2 = HE^2 + MI^2$ ( định lý Py-ta-go )
$MF^2 = HF^2 + MI^2$ ( định lý Py-ta- go )
Mà $HE^2 < HF^2 \Rightarrow ME^2 < MF^2 \Rightarrow ME < MF$
 
  • Like
Reactions: jeffthehacke
Top Bottom