Định lý lớp 8

Q

quynhnhung81

Định lý Bê-du
Định lý: Dư của phép chia đa thức f(x) cho nhị thức (x-a) là f(a)
Nhận xét: nếu f(a)= 0 thì f(x) chia hết cho f(a) hay nói cách khác khi phân tích f(x) có nhân tử (x-a)
Khi áp dụng phân tích thành nhân tử có những lưu ý sau:
- Nếu a thuộc Z thì nhân tử khi phân tích sẽ là (x-a)
- Nếu a thuộc Q, đặt a= p/q suy ra x-a= x-p/q = (qx-p)/q. Vậy nhân tử là qx-p
VD:phân tích đa thức sau thành nhân tử: f(x)= 4x^2 - 4x-3
Ta thấy đa thức trên có 2 nghiệm là x= -1/2 và x= 3/2
vậy khi phân tích f(x) có nhân tử là 2x+1 và 2x-3
Ta có f(x)= 4x^2-4x-3 = (4x^2+2x) - (6x+3)= (2x+1)(2x-3)
Định lý này còn áp dụng cho phâng chia đa thức nữa nha bạn:):):)
 
Top Bottom