Vật lí 10 Định lý động năng

STA QUY

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
41
11
21
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng định lý động năng để giải bài toán sau: Một người trượt tuyết nặng 60kg bắt đầu trượt xuống từ đỉnh A của dốc nghiêng AB cao 10m, dài 20m. Lấy g=10m/[tex]s^{2}[/tex].
a. Tính công của trọng lực tác dụng lên người này khi trượt từ A đến B
b. Nếu bỏ qua ma sát trên mặt phẳng nghiêng, tính vận tốc của người trượt tuyết tại chân dốc B.
c. Thực tế vì có ma sát nên khi tới B vận tốc giảm 40% so với câu a, tính hệ số ma sát trên dốc nghiêng AB.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. [tex]sin\alpha =\frac{h}{s}[/tex]
AP=P.sin[tex]\alpha[/tex].s.cos180=...
b.
Cơ năng của người đó tại đỉnh dốc: W1=m.g.h
Cơ năng của người đó tại chân dốc: W2=0,5.m.v[tex]^{2}[/tex]
Theo ĐLBTCN: W1=W2
hay m.g.h=0,5.m.v[tex]^{2}[/tex]
Thế số vào => v=...
c.
[tex]sin\alpha =\frac{h}{s}[/tex] => [tex]\alpha =[/tex]...
v'=0,4v=...
Theo định lý động năng ta có: Wđ2-Wđ1=Ams
hay 0-0,5.m.v'^2=-[tex]\mu[/tex].m.g Thế số vào tìm được [tex]\mu[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: STA QUY

Tiểu Lạc 1107

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2020
10
7
21
21
TP Hồ Chí Minh
Trung học Thực Hành - Đại học sư phạm
a. sin alpha=h/s=0,5
Công trọng lực:
Ap=mgs.sin alpha=60.10.0,5=300J
b. Áp dụng định lí động năng:
Wđ2-Wđ1=AP+AN
<=> 1/2.60.v^2=60.10.10
=>v=10 căn 2 (m/s)
c. Vận tốc khi có ma sát:
v’=40%v=40%.10 căn 2=4 căn 2 (m/s)
Áp dụng định lí động năng:
Wđ2-Wđ1=AP+AN+Afms
<=> 1/2.60.(4can2)^2=60.10.10-μ.60.10.10
=> μ=0,84
 
Last edited:
Top Bottom