Toán 9 Định lý Bézout

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Định lí Bezout phát biểu như sau:
Cho đa thức P(x). Khi đó 2 mệnh đề sau là tương đương:
i) [imath]P(x) \vdots x-a[/imath]
ii) [imath]P(a)=0[/imath]
Còn lược đồ Horner là lược đồ để phân tích 1 đa thức bậc cao thành tích của 1 đa thức bậc nhất và 1 đa thức khác khi biết được 1 nghiệm của nó.
VD: Cho đa thức [imath]f(x)=x^4-2x^3-3x^2+7x-2[/imath] có nghiệm [imath]x=2[/imath]
upload_2021-9-14_7-11-51.png
Từ lược đồ này thì ta có [imath]f(x)=(x-2)(x^3-3x+1)[/imath]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom