định luật saclo

K

kitty2911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình đầy không khí ở điều kiện tiêu chuẩn ( 0^0C 1,013.10^5 Pa) được đậy bằng 1 vật có khối lượng m = 2kg. Tiết diện của miệng bình 10cm^2. Tìm nhiệt độ lớn nhất của không khí trong bình để không khí không đẩy được nắp bình lên và thoát ra ngoài . Biết áp suất khí quyển p=1 atm
Đ/s: 54,06 độ C
 
D

darksaber112

Để khí không thoát ra khỏi bình, ta có:

$V=const$

[TEX]F \leq P + p_0.S \\ p.S \leq P +p_0.S \\ p \leq \frac{P}{S} + p_0 \\ p \leq \frac{20}{0,001} + 101325 \\ p \leq 20000 + 101325 \\ p \leq 121325 (Pa)[/TEX]

Do $V=const$ áp dụng định luật Charles, ta có:

[TEX]\frac{p_0}{T_1} = \frac{p}{T_2} \\ \frac{101325}{0+273} = \frac{p}{T_{max}} \\ T_{max} = \frac{13}{4825}.p \leq \frac{13}{4825}.121325 = 326,89 (K) \\ \Leftrightarrow t_{max}=53,89 (^oC)[/TEX]
 
Top Bottom