Vật lí 11 Định luật Ôm cho toàn mạch đối với mạch ngoài phức tạp

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình bên. Biết E = 12 V; r = 0,1 Ω; R1 = R2 = 2 Ω; R3 = 4 Ω; R4 = 4,4 Ω. Bỏ qua điện trở của dây nối.
Hiệu điện thế giữa hai điểm C và D là
A. 10,8 V.
B. 5,4 V.
C. 3,6 V.
D. 7,2 V.
Giup mình với ạ
View attachment 221270
khgmii06
Bỏ qua điện trở dây nối tức là hai điểm [imath]C[/imath] và [imath]D[/imath] cùng điện thế, nên hiệu điện thế [imath]U_{CD}=0[/imath]

Hoặc giải kĩ ra ta cũng có kết quả tương tự:
Phân tích mạch ngoài: [imath](R_1 \ // R_2) \ (R_3 \ // \ R_4)[/imath]
[imath]R_{12}=\dfrac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=1\Omega[/imath]
[imath]R_{34}=\dfrac{R_{3}.R_4}{R_3 + R_4}=\dfrac{44}{21}\Omega[/imath]
[imath]R_{td}=R_{12}+R_{34}=\dfrac{65}{21}[/imath]

[imath]I=\dfrac{E}{r+R_{td}}=\dfrac{2520}{671}A[/imath]

[imath]U_{12}=U_1 = U_2 = I.R_{12}=\dfrac{2520}{671}V[/imath]

[imath]U_{34}=U_3 = U_4 =I.R_{34}=\dfrac{480}{61}V[/imath]
[imath]U_{CD}=U_3 - U_4 = -U_1 + U_2 = 0V[/imath]

Bạn xem lại đáp án giúp mình nhé.
Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Chuyên đề dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: khgmii06

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho mạch điện như hình bên. Biết E = 12 V; r = 0,1 Ω; R1 = R2 = 2 Ω; R3 = 4 Ω; R4 = 4,4 Ω. Bỏ qua điện trở của dây nối.
Hiệu điện thế giữa hai điểm C và D là
A. 10,8 V.
B. 5,4 V.
C. 3,6 V.
D. 7,2 V.
Giup mình với ạ
View attachment 221270
khgmii06Hoặc là [imath]U_{CD}[/imath] được nối bằng một dơi dây thuần nên [imath]V_C=V_D\Rightarrow U_{CD}=0[/imath]

Bạn xem lại đáp án giúp mình nhé.
Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Chuyên đề dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: khgmii06
Top Bottom