Vật lí 10 Định luật ll Newton

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

định luật ll Newton
Vector F = m. Vector a
Nghĩa là khi ta tác dụng vào vật 1 lực thì vật sẽ di chuyển với gia tốc a theo hướng tác dụng . Vậy nếu ta cầm vật đẩy từ A đến B , nghĩa là tác dụng vào vật 1 lực không đổi trong 1 khoảng thời gian thì có phải F = 0
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
khi ta tác dụng một lực "đủ mạnh" thì vật sẽ di chuyển nhưng chưa chắc đã di chuyển theo hướng tác dụng đâu em nhé , lấy trường hợp em kéo xệt một cái thùng, lực em kéo là hướng xiên lên nhưng vật vẫn chỉ di chuyển ngang dưới mặt sàn thôi. Trường hợp kéo từ A đến B như em nói, định luật 2 newton là
[tex]\vec{a}=\frac{\vec{F}}{m}[/tex]
F ở đây ko chỉ bao gồm lực em tác dụng mà nó là tổng hợp tất cả các ngoại lực tác dụng lên nó như ma sát , trọng lực,..
Việc em làm vật cd đều tức là lực F của em vừa chỉ đủ cân bằng hợp lực có xu hướng cản vật di chuyển thôi.
Em có thể tham khảo thêm tài liệu tại thiên đường kiến thức.
 
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
khi ta tác dụng một lực "đủ mạnh" thì vật sẽ di chuyển nhưng chưa chắc đã di chuyển theo hướng tác dụng đâu em nhé , lấy trường hợp em kéo xệt một cái thùng, lực em kéo là hướng xiên lên nhưng vật vẫn chỉ di chuyển ngang dưới mặt sàn thôi. Trường hợp kéo từ A đến B như em nói, định luật 2 newton là
[tex]\vec{a}=\frac{\vec{F}}{m}[/tex]
F ở đây ko chỉ bao gồm lực em tác dụng mà nó là tổng hợp tất cả các ngoại lực tác dụng lên nó như ma sát , trọng lực,..
Việc em làm vật cd đều tức là lực F của em vừa chỉ đủ cân bằng hợp lực có xu hướng cản vật di chuyển thôi.
Em có thể tham khảo thêm tài liệu tại thiên đường kiến thức.
Ý em là cầm vật trên tay ban đầu tay đứng yên , lúc sau tay chuyển động đều thì tay mình có tác dụng lực vào vật không ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Ý em là cầm vật trên tay ban đầu tay đứng yên , lúc sau tay chuyển động đều thì tay mình có tác dụng lực vào vật không ạ
lúc em cầm trên tay thì em đang tác dụng lực lên nó đấy em, vật có trọng lượng thế tay em ko làm gì thì sao nó yên trên tay nó được nhỉ=))
 
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
lúc em cầm trên tay thì em đang tác dụng lực lên nó đấy em, vật có trọng lượng thế tay em ko làm gì thì sao nó yên trên tay nó được nhỉ=))
Vậy , mình cầm chiếc xe đồ chơi mà mình cầm để xuống mặt phẳng không ma sát và đẩy với tốc độ không đổi thì lực bằng 0 hay khác 0 ạ ?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Vậy , mình cầm chiếc xe đồ chơi mà mình cầm để xuống mặt phẳng không ma sát và đẩy với tốc độ không đổi thì lực bằng 0 hay khác 0 ạ ?
khi cầm trên tay thì lực cân bằng với trọng lực còn khi đẩy với tốc độ không đổi thì lực =0 nhé còn đẩy với gia tốc a thì lực khác 0 nhé
 
  • Like
Reactions: Atepai
Top Bottom