Vật lí 11 định luật KIRCHHOFF

xuanmaikt2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2021
5
6
6
20
Kon Tum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này theo định luật Kirchhoff với, mình cần gấp lắm luôn ý. Cảm ơn các bạn nhiềuhỏi bài.png

Đề (BQT chỉnh sửa):
Bài 11. Mạch điện hình vẽ. Nguồn có suất điện động $\xi$, điện trở trong $\mathrm{r}=2 / 3 \Omega$. Vôn kế điện trở rất lớn, ampe kế và khóa $\mathrm{k}$ điện trở không đáng kể. $\mathrm{R}_{1}=\mathrm{R}_{2}=\mathrm{R}_{3}=6 \Omega, \mathrm{R}_{4}=2 \Omega$.
a. Khi k mở, vôn kế chi $12 \mathrm{~V}$. Tính $\xi$. (20V)
b. Tính số chi vôn kế và ampe kế khi $\mathrm{k}$ đóng. $\left(30 / 9^{o}, 0 \mathrm{~V}\right)$
 
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giải giúp mình bài này theo định luật Kirchhoff với, mình cần gấp lắm luôn ý. Cảm ơn các bạn nhiềuView attachment 197865 View attachment 197865
Lần sau bạn vui lòng Gõ đề ra nhé
Định luật Kirchhoff thì chỉ đơn thuần là bạn xét lần lượt các đoạn mạch riêng biệt thôi.
VD: Mạch gồm (E,R1,R3,V,r) hoặc (E,r,V,R2)...

Bạn làm thử nhé!
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Giải giúp mình bài này theo định luật Kirchhoff với, mình cần gấp lắm luôn ý. Cảm ơn các bạn nhiềuView attachment 197865 View attachment 197865
Lần sau vui lòng GÕ LẠI ĐỀ bạn nhé!

Bạn tham khảo topic này trước nhé :p
a)

upload_2021-12-28_21-16-26.png

Giả sử chiều dòng điện như hình vẽ, giả sử chiều dương như hình vẽ luôn.
Ta tìm các biểu thức để lập hệ phương trình:
  • $I(r + R_4) + I_1R_1 = E$
  • $I_{23}.R_3 + I.R_4 = U_v$
  • $I_{1}R_1 - I_{23}.(R_2 + R_3) = 0$
  • $I = I_1 + I_{23}$
Ở đây ta có 4 ẩn là $I, I_1, I_{23}, E$ và có 4 phương trình nên giải được $E$ nhé :p

b) Mạch chập Vôn kế nên $U_V = 0$ là hiển nhiên.
upload_2021-12-28_21-22-57.png

Tương tự như trên ta cũng lập các phương trình ha. Ta có 6 ẩn $I, I_1, I_2, I_3, I_4, I_A$ nên cần 6 phương trình
  • $I + I_2R_2 = E$
  • $I_{1}R_1 - I_2.R_2 - I_3R_3 = 0$
  • $I_4R_4 + I_3 R_3 = 0$
  • $I = I_1 + I_2$
  • $I_2 = I_3 + I_A$
  • $I_ = I_4 + I_A$
Vậy là đủ giải nhé :p
Bạn thay số vào biến đổi một chút là ra ngay à :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

xuanmaikt2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2021
5
6
6
20
Kon Tum
Lần sau vui lòng GÕ LẠI ĐỀ bạn nhé!

Bạn tham khảo topic này trước nhé :p
a)

View attachment 197866

Giả sử chiều dòng điện như hình vẽ, giả sử chiều dương như hình vẽ luôn.
Ta tìm các biểu thức để lập hệ phương trình:
  • $I(r + R_4) + I_1R_1 = E$
  • $I_{23}.R_3 + I.R_4 = U_v$
  • $I_{1}R_1 - I_{23}.(R_2 + R_3) = 0$
  • $I = I_1 + I_{23}$
Ở đây ta có 4 ẩn là $I, I_1, I_{23}, E$ và có 4 phương trình nên giải được $E$ nhé :p

b) Mạch chập Vôn kế nên $U_V = 0$ là hiển nhiên.
View attachment 197867

Tương tự như trên ta cũng lập các phương trình ha. Ta có 6 ẩn $I, I_1, I_2, I_3, I_4, I_A$ nên cần 6 phương trình
  • $I + I_2R_2 = E$
  • $I_{1}R_1 - I_2.R_2 - I_3R_3 = 0$
  • $I_4R_4 + I_3 R_3 = 0$
  • $I = I_1 + I_2$
  • $I_2 = I_3 + I_A$
  • $I_ = I_4 + I_A$
Vậy là đủ giải nhé :p
Bạn thay số vào biến đổi một chút là ra ngay à :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
em cảm ơn nhiều

sao ở ý b thì lại chia thành I, I1, I2, I3, I4, IA mà không như ở ý b vậy ạ?
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh

xuanmaikt2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2021
5
6
6
20
Kon Tum
Nhìn lại mạch sẽ thấy bạn nhé.
Ở câu a thì $I_4 = I, I_2 = I_3 = I_{23}$ với cả không có $I_A$ nên mình giảm được khá nhiều biến.
Làm phiền anh nhưng có thể kí hiệu các I lên hướng dòng điện chạy giúp em được không ạ, em chưa hình dung được ạ (kiểu như này ạ)
 

Attachments

  • hỏi tiếp.jpg
    hỏi tiếp.jpg
    123 KB · Đọc: 9
Top Bottom