Vật lí 10 Định luật II Newton

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gia tốc [imath]\vec{a}[/imath] một vật sinh ra cùng hướng với lực [imath]\vec{F}[/imath] tác dụng. Độ lớn gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn lực [imath]\vec{F}[/imath] tác dụng vào vật đó và tỉ lệ nghịch với khối lượng [imath]m[/imath] của vật.
Qua hệ thức:[imath]a = \frac{F}{m}[/imath]. Tại sao từ định luật lại suy ra được công thức đó ạ ?????????
 
  • Wow
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Gia tốc [imath]\vec{a}[/imath] một vật sinh ra cùng hướng với lực [imath]\vec{F}[/imath] tác dụng. Độ lớn gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn lực [imath]\vec{F}[/imath] tác dụng vào vật đó và tỉ lệ nghịch với khối lượng [imath]m[/imath] của vật.
Qua hệ thức:[imath]a = \frac{F}{m}[/imath]. Tại sao từ định luật lại suy ra được công thức đó ạ ?????????
thegooobs
Vì vecto gia tốc cùng hướng với vecto lực tác dụng và nó tỷ lệ thuận với nhau nên là: [imath]a = k.F[/imath] với [imath]k[/imath] là hệ số dương
Tương tự, gia tốc tỷ lệ nghịch với khối lượng của vật nên: [imath]a = l.\dfrac{1}{m}[/imath] với [imath]l[/imath] là một hệ số dương
Từ đây, thật ra không thể tìm được [imath]k,l[/imath] thông qua câu nói đó được, nhưng mà hi vọng cũng giúp em hiểu vì sao tỷ lệ như thế, còn có thể người ta sẽ có thêm câu là: gia tốc được sinh ra do tỷ lệ giữa [imath]F[/imath], [imath]m[/imath] chăng?

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí
 

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Vì vecto gia tốc cùng hướng với vecto lực tác dụng và nó tỷ lệ thuận với nhau nên là: [imath]a = k.F[/imath] với [imath]k[/imath] là hệ số dương
Tương tự, gia tốc tỷ lệ nghịch với khối lượng của vật nên: [imath]a = l.\dfrac{1}{m}[/imath] với [imath]l[/imath] là một hệ số dương
Từ đây, thật ra không thể tìm được [imath]k,l[/imath] thông qua câu nói đó được, nhưng mà hi vọng cũng giúp em hiểu vì sao tỷ lệ như thế, còn có thể người ta sẽ có thêm câu là: gia tốc được sinh ra do tỷ lệ giữa [imath]F[/imath], [imath]m[/imath] chăng?

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí
Tên để làm gìDạ em cảm ơn nhiều ạ ! Em hiểu hơn rồi !!!!
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom