Vật lí 10 Định luật II Newton

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi cho mình hỏi định luật II Newton nói rằng
vecto F=m.vecto a
Cho mình hỏi vecto a là vecto gia tốc tức thời hay nó là vecto gia tốc gì ạ????
CHo mình hỏi thêm có vecto gia tốc trung bình ko ạ???Mình vẫn chưa hiểu mấy cái này???
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người ơi cho mình hỏi định luật II Newton nói rằng
vecto F=m.vecto a
Cho mình hỏi vecto a là vecto gia tốc tức thời hay nó là vecto gia tốc gì ạ????
CHo mình hỏi thêm có vecto gia tốc trung bình ko ạ???Mình vẫn chưa hiểu mấy cái này???
chỉ có mỗi khái niệm gia tốc, chứ không có khái niệm gia tốc tức thời bạn nhé. Còn về gia tốc trung bình, mình nghĩ là vẫn có, nếu vật chuyển động nhanh chậm không đều, nhưng khái niệm này mình chưa thấy xuất hiện ở đâu cả.
Còn về tức thời thì chỉ có khái niệm vận tốc tức thời thôi bạn nhé!
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
chỉ có mỗi khái niệm gia tốc, chứ không có khái niệm gia tốc tức thời bạn nhé. Còn về gia tốc trung bình, mình nghĩ là vẫn có, nếu vật chuyển động nhanh chậm không đều, nhưng khái niệm này mình chưa thấy xuất hiện ở đâu cả.
Còn về tức thời thì chỉ có khái niệm vận tốc tức thời thôi bạn nhé!
Sao mình xem trên wikipedia là có ạ???Gia tốc tức thời tại một thời điểm t0 tức là delta t-->0 thôi ạ????
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Sao mình xem trên wikipedia là có ạ???Gia tốc tức thời tại một thời điểm t0 tức là delta t-->0 thôi ạ????
Ừ có đó bạn, gia tốc này sẽ biểu diễn sự thay đổi về vận tốc trong một khoảng thời gian vô cùng nhỏ (delta t tiến dần đến 0)
[tex]a=\frac{dv}{dt}[/tex]
dv: sự thay đổi của vận tốc trong quãng thời gian dt rất nhỏ
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Ừ có đó bạn, gia tốc này sẽ biểu diễn sự thay đổi về vận tốc trong một khoảng thời gian vô cùng nhỏ (delta t tiến dần đến 0)
[tex]a=\frac{dv}{dt}[/tex]
dv: sự thay đổi của vận tốc trong quãng thời gian dt rất nhỏ
Vậy cho mình hỏi mình thấy trong dao động điều hòa của con lắc lò xo thì vecto f=mvectoa thì vecto a là vecto gia tốc tức thời đúng không ạ????
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ừ có đó bạn, gia tốc này sẽ biểu diễn sự thay đổi về vận tốc trong một khoảng thời gian vô cùng nhỏ (delta t tiến dần đến 0)
[tex]a=\frac{dv}{dt}[/tex]
dv: sự thay đổi của vận tốc trong quãng thời gian dt rất nhỏ
cái dv/dt này chính là đạo hàm của v theo thời gian, theo định nghĩa thì đó chính bằng gia tốc nha em.
Sao mình xem trên wikipedia là có ạ???Gia tốc tức thời tại một thời điểm t0 tức là delta t-->0 thôi ạ????
wiki không phải lúc nào cũng đúng nha bạn, do wiki là do con người mình thích thì mình ghi thôi, chứ nó không được xem xét kĩ lưỡng qua các nhà chuyên sâu đâu ạ. Nếu bạn muốn, bạn vẫn có thể thoải mái sửa nội dung trên đó.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Không phải wiki lúc nào cũng đúng, nhưng lần này thì nó đúng đấy em ạ. Vecto gia tốc ở công thức trên là vecto gia tốc tức thời, còn khái niệm "vecto gia tốc" là 1 khái niệm chung.

Anh sẽ lấy 1 ví dụ như thế này để hiểu:

- Giả sử kéo 1 vật từ A đến B theo đường cong. 000.jpg
- Xét tổng quá trình, vì điểm đầu của vật là A, điểm cuối là B nên "vecto gia tốc" của vật là hướng A --> B. Nhưng vì lực F biến đổi liên tục, độ lớn có thể tăng, giảm không đều nên công thức {vecto} F = m.{vecto} a không còn đúng nữa.

- Ngược lại, xét tại mỗi thời điểm cụ thể nào đó, vecto gia tốc tức thời luôn cùng hướng với lực kéo F và độ lớn luôn là a = F/m.

--> công thức của newton chỉ luôn đúng khi xét tại 1 thời điểm tức thời nào đó thôi.
 
Top Bottom