Vật lí 11 định luật culong 11

Lê Thành Phước

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
2
2
6
22
Ninh Thuận
Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài này với ạ. cho 2 quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau đặt trong không khí tích điện và cách nhau 20 cm thì chúng hút nhau 1 lực bằng 1,2 N. cho chúng tiếp xúc vs nhau rồi tách chúng ra đến khoảng cách như cũ thì chúng đẩy nhau vs lực đẩy bằng lực hút. Tính điện tích lúc đầu của mỗi quả cầu. thanks ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
giúp em bài này với ạ. cho 2 quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau đặt trong không khí tích điện và cách nhau 20 cm thì chúng hút nhau 1 lực bằng 1,2 N. cho chúng tiếp xúc vs nhau rồi tách chúng ra đến khoảng cách như cũ thì chúng đẩy nhau vs lực đẩy bằng lực hút. Tính điện tích lúc đầu của mỗi quả cầu. thanks ạ
ban đầu
[tex]F=\frac{kq1q2}{\varepsilon .r^{2}}[/tex]
tiếp xúc thí
[tex]\frac{q1+q2}{2}=q[/tex]
[tex]F'=F=\frac{kq^{2}}{\varepsilon .r^{2}}=1,2[/tex]
3 pt 3 ẩn thì ra r nhé
chia tỉ lệ (1) vs (3) thì có pt của q vs q1.q2
thay vào (2)
bầm máy tính ra tỉ lệ
=> ra r
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
giúp em bài này với ạ. cho 2 quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau đặt trong không khí tích điện và cách nhau 20 cm thì chúng hút nhau 1 lực bằng 1,2 N. cho chúng tiếp xúc vs nhau rồi tách chúng ra đến khoảng cách như cũ thì chúng đẩy nhau vs lực đẩy bằng lực hút. Tính điện tích lúc đầu của mỗi quả cầu. thanks ạ
[tex]F = \frac{kq_1q_2}{r^2} \Rightarrow q_1q_2 = -\frac{Fr^2}{k}[/tex] vì trái dấu (do chúng hút nhau)
[tex]F' = \frac{k.\frac{(q_1 + q_2)^2}{4}}{r^2} \Rightarrow (q_1 + q_2)^2 = \frac{4Fr^2}{k}[/tex]
Từ pt đầu suy ra q2 theo q1 rồi thay vào pt thứ 2 là ra nha
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
[tex]\left\{\begin{matrix} \left | q_{1}+q_{2} \right |= 4,62.10^{-6} \left ( c \right ) & \\q_{1}.q_{2}= 5,33.10^{-12}\left ( c^{2}\right ) & \end{matrix}\right.[/tex]
giúp em bài này với ạ. cho 2 quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau đặt trong không khí tích điện và cách nhau 20 cm thì chúng hút nhau 1 lực bằng 1,2 N. cho chúng tiếp xúc vs nhau rồi tách chúng ra đến khoảng cách như cũ thì chúng đẩy nhau vs lực đẩy bằng lực hút. Tính điện tích lúc đầu của mỗi quả cầu. thanks ạ

Ban đầu, F là lực hút, q1 và q2 trái dấu: q1,q2 < 0
  • Ta có: F = k.[tex]\frac{\left | q1.q2 \right |}{R^{2}}[/tex] = - k .[tex]\frac{q1.q2}{R^{2}}[/tex]
  • Suy ra: q1.q2 = - [tex]\frac{F.R^{2}}{k}[/tex] = [tex]\frac{1,2.4.10^{-2}}{9.10^{9}}[/tex] = [tex]\approx 5,33.10^{-12}[/tex] [tex]\left ( c^{2} \right )[/tex]
  • Cho 2 quả cầu tiếp xúc điện tích trên các quả cầu được phân bố lại. Vì các quả cầu giống nhau nên các điện tích của chúng bằng nhau: [tex]{q}'_{1} = {q}'_{2}[/tex] . Theo định luật bảo toàn điện tích ta có:
{q}'_{1} = {q}'_{2}[/tex] = \frac{q_{1}+q_{2}}{2}[/tex]
  • Vậy: [tex]{F}'= k.\frac{\left | {q}'_{1}.{q}'_{2} \right |}{R^{2}}[/tex] [tex]= k.\frac{\left ( q_{1}+q_{2} \right )^{2}}{R^{2}}[/tex]
  • Suy ra: [tex]\left ( q_{1}+q_{2} \right )^{2}= \frac{4{F}'R^{2}}{k} = \frac{4.1,2.4.10^{-2}}{9.10^{9}} = 2,13.10^{-11}[/tex]
  • Vì q1,q2 trái dấu nên ta chưa biết được dấu của tổng [tex]\left ( q_{1}+q_{2} \right )[/tex]
Ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} \left | q_{1}+q_{2} \right |= 4,62.10^{-6} \left ( c \right ) & \\q_{1}.q_{2}= 5,33.10^{-12} \left ( c^{2} \right ) & \end{matrix}\right.[/tex]

clip_image002.png
clip_image002.png
 
Last edited:

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
  • Theo định luật bảo toàn điện tích ta có:
[tex]{q}'_{1} = {q}'_{2} = \frac{q_{1}+q_{2}}{2}[/tex]
Sau khi ra được hệ như ở trên bạn giải 2 trường hợp là ra thôi
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom