Vật lí 11 Định luật Cu-lông

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai điện tích q1=-q2=16[tex]\mu[/tex]C đặt tại 2 điểm A và B trong không khí, AB=10cm. Đặt điện tích q3=8[tex]\mu[/tex]C. Tính lực điện tác dụng lên q3 khi:
a, CA=CB=8cm
b, CA=8cm, CB=12cm
c, Xác định vị trí M đặt q3 để F13=-4F23
Bài 2: 2 quả cầu kim loại nhỏ giống hệt nhau chứa các điện tích cùng dấu q1,q2 được treo vào chung 1 điểm O bằng 2 sợi dây mảnh không giản dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa 2 dây trên là 60. Cho 2 quả cầu trao đổi điện tích rồi cô lập chúng thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và giữa 2 dây trên lúc này là 90. Tính tỉ số q1/q2
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Bài 1: Hai điện tích q1=-q2=16μμ\muC đặt tại 2 điểm A và B trong không khí, AB=10cm. Đặt điện tích q3=8μμ\muC. Tính lực điện tác dụng lên q3 khi:
a, CA=CB=8cm
b, CA=8cm, CB=12cm
c, Xác định vị trí M đặt q3 để F13=-4F23
Hình bạn tự vẽ nhé :)
a. C là đỉnh của tam giác ABC cân tại C
[tex]F_{AC}=\frac{9.10^{9}|16.10^{-6}.8.10^{-6}|}{0,08^{2}}=180N[/tex]
Sử dụng tính chất 22 tam giác đồng dạng:
[tex]\frac{180}{0,08}=\frac{F_{3}}{0,1}\Rightarrow F_{3}=225N[/tex]
b. C là đỉnh tam giác ABC (thường). Giải tương tự.
c. Xét về độ lớn:
[tex]F_{13}=4F_{23}\\\ \Leftrightarrow \frac{9.10^{9}|q_{1}q_{3}|}{a^{2}}=\frac{9.10^{9}|q_{2}q_{3}|}{b^{2}}\\\ \Leftrightarrow \frac{a^{2}}{b^{2}}=\frac{1,152}{4,608}=\frac{1}{4} \Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{2}[/tex]
Bài 2: 2 quả cầu kim loại nhỏ giống hệt nhau chứa các điện tích cùng dấu q1,q2 được treo vào chung 1 điểm O bằng 2 sợi dây mảnh không giản dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa 2 dây trên là 60. Cho 2 quả cầu trao đổi điện tích rồi cô lập chúng thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và giữa 2 dây trên lúc này là 90. Tính tỉ số q1/q2
Bạn xem tại đây nhé.
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom