định luật Charles

S

sevenlegend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình đầy không khí ở đktc , đc đậy bằng một vật có khối lượng m=2kg, tiết diện của miệng bình là 10cm2. Tìm nhiệt độ cực đại của không khí trong bình để không khí không đẩy nắp bình lên và thoát ra ngoài. Biết áp suất khí quyển là 1atm
 
L

ljnhchj_5v

- Lực tác dụng lên nắp bình gồm có áp lực của không khí [TEX]\vec {F_1}[/TEX] trong bình, trọng lực [TEX]\vec P[/TEX], áp lực của khí quyển [TEX]\vec {F_o}[/TEX].
- Để nắp bình không bị bật ra thì :
[TEX]P + F_0 \geq F1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]mg + p_0S \geq p_1S[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{mg}{S} + p_0 \geq p_1[/TEX] (1)
- Khi nung bình thể tích không thay đổi, áp dụng định luật Sác- lơ:
[TEX]\frac{p_1}{T_1} = \frac{p_0}{T_0} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]p_1 = \frac{T_1}{T_0}.p_0[/TEX] (2)
- Thay vào phương trình (1) ta được :
[TEX]\frac{T_1}{T_0}.p_0 \leq \frac{mg}{S} + p_0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]T_1 \leq (\frac{mg}{S}+p0).\frac{T_0}{p_0}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] T_1_{max} = (\frac{mg}{S} + p_0).\frac{T_0}{p_0}[/TEX]
- Thay số ta tính được [TEX]T_1_{max} = 329,6^oK \Rightarrow t_1=54,6^oC[/TEX]
 
Top Bottom