Vật lí định luật boilowmariot

phuc1123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
33
2
56
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ống hình chữ U tiết diện đều một đầu kín chứa không khí bị nén bởi thủy ngân trong ống. cột không khí trong ống dài l0 =10cm .Độ chênh lệch của mực thủy ngân trong 2 ống là h0=6 cm tìm chiều dài của cột thủy ngân đổ thêm vào để chiều cao của cột khí là l=9cm cho áp suất khí quyển = 76 cmHg . nhiệt độ coi như không đổi
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bạn áp dụng mà làm
Trong quá trình đẳng nhiệt của một lượng khí nhất định, áp suất tỉ lệ nghịch với thể tích.

Phát biểu cách khác:
Ở nhiệt độ không đổi, tích của thể tích một khối lượng khí với áp suất của lượng khí đó là một đại lượng không đổi.
image002.gif

* Một khối khí chuyển từ trạng thái một sang trạng thái hai mà nhiệt độ không thay đổi thì:
image004.gif
 

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
Đề mới đọc cũng khó hình dung nhỉ.

Ở trạng thái ban đầu, áp suất không khí bên trong ống là Po + d.h0 với h0 là chênh cao giữa hai cột thủy ngân.

Sau khi rót thêm thủy ngân, áp dụng pt Boi lo Mariot ta sẽ được P'.9 = (Po + d.h0)10.

Ta tính được P' theo Po và ho.

P' = Po + d.h' với h' cũng sẽ chính là chênh cao giữa mực thủy ngân hai nhánh sau khi rót.

Có h' t suy ra cần rót bao nhiêu thủy ngân vào. Nhớ là lúc này mực thủy ngân trong nhánh chứa không khí đã tăng lên 1cm.
 
Top Bottom