Vật lí 10 định luật Bôilo Mariot

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một bình khí có thể tích 50l ở áp suất 5atm. Người ta dùng bình này để bơm các quả bong bóng có thể tích 500ml ở áp suất 0.5atm. Nếu quá trình bơm không làm thay đổi nhiệt độ thì sẽ bơm được bao nhiêu quả bóng?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo định luật Bôi lơ ma ri ốt, xét lượng khí mỗi lần bơm vào 1 quả bóng:
p1.V1=p2.V2
hay 5.V1=0,5.0,5
=> V1=0,05 (l)
Số quả bóng bơm được là:
n=[tex]\frac{V}{V1}[/tex] [tex]\frac{V}{V1}[/tex]=[tex]\frac{50}{0,05}[/tex]= 1000 (quả)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Theo định luật Bôi lơ ma ri ốt, xét lượng khí mỗi lần bơm vào 1 quả bóng:
p1.V1=p2.V2
hay 5.V1=0,5.0,5
=> V1=0,05 (l)
Số quả bóng bơm được là:
n=[tex]\frac{V}{V1}[/tex] [tex]\frac{V}{V1}[/tex]=[tex]\frac{50}{0,05}[/tex]= 1000 (quả)

bài này dễ mà
Theo định luật Bôi lơ ma ri ốt, xét lượng khí mỗi lần bơm vào 1 quả bóng:
p1.V1=p2.V2
hay 5.V1=0,5.0,5
=> V1=0,05 (l)
Số quả bóng bơm được là:
n=v\v1 suy ra =1000



Đáp số 1000 là Sai

Khi áp suất bình giảm còn 0,5 atm = áp suất trong quả bóng thì không bơm được nữa, như vậy áp suất khí dùng để bơm là 5 - 0,5 = 4,5 atm => V khí tr= 50*4,5 = 225
V khí trong mỗi quả bóng = 0,5*0,5 = 0,25
=> số quả bóng = 225/0,25 = 900
 
Top Bottom