Vật lí 10 Định luật Bôi-lơ Mariôt

KuroOnii-chan

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2020
2
0
1
20
Bình Dương
Bleh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang, tiết diện nhỏ, chiều dài L = 100 cm, hai đầu bịt kín có một cột thuỷ ngân dài h = 20 cm. Trong ống có không khí. Khi đặt ống thẳng đứng, cột thuỷ ngân dịch chuyển xuống dưới một đoạn l = 10 cm. Tìm áp suất của không khí trong ống ra cmHg và Pa khi ống nằm ngang.
Coi nhiệt độ của không khí trong ống không đổi và khối lượng riêng của thuỷ ngân là ρ = 1,36.104 kg/m3.
Mình xem trên mạng và đã tìm thấy kết quả rồi ạ4_1.png 4_1.png
Trong bài giải có một đoạn ghi là áp suất của phần khí bên dưới bằng với áp suất của phần khí bên trên cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra
Mình nghĩ áp suất của phần khí ban đầu phải bằng với áp suất ban đầu của nó, cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra và áp suất của cột khí bên trên chứ ạ
Do mình nghĩ là nếu áp suất của phần khí bên dưới chỉ bằng áp suất phần khí bên trên cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra thì nếu không có cột thủy ngân và cột khí bên trên thì áp suất của cột khí này sẽ bằng 0 và như vậy sẽ rất là vô lý
Ai có thể giúp mình giải thích vấn đề này được không ạ?
Mình xin cảm ơn
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Ở chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang, tiết diện nhỏ, chiều dài L = 100 cm, hai đầu bịt kín có một cột thuỷ ngân dài h = 20 cm. Trong ống có không khí. Khi đặt ống thẳng đứng, cột thuỷ ngân dịch chuyển xuống dưới một đoạn l = 10 cm. Tìm áp suất của không khí trong ống ra cmHg và Pa khi ống nằm ngang.
Coi nhiệt độ của không khí trong ống không đổi và khối lượng riêng của thuỷ ngân là ρ = 1,36.104 kg/m3.
Mình xem trên mạng và đã tìm thấy kết quả rồi ạView attachment 149373 View attachment 149373
Trong bài giải có một đoạn ghi là áp suất của phần khí bên dưới bằng với áp suất của phần khí bên trên cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra
Mình nghĩ áp suất của phần khí ban đầu phải bằng với áp suất ban đầu của nó, cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra và áp suất của cột khí bên trên chứ ạ
Do mình nghĩ là nếu áp suất của phần khí bên dưới chỉ bằng áp suất phần khí bên trên cộng với áp suất do cột thủy ngân gây ra thì nếu không có cột thủy ngân và cột khí bên trên thì áp suất của cột khí này sẽ bằng 0 và như vậy sẽ rất là vô lý
Ai có thể giúp mình giải thích vấn đề này được không ạ?
Mình xin cảm ơn
Hình như bạn nghĩ hơi quá. Khi đặt nằm ngang thì áp suất gây ra bởi cột thủy ngân cho hai khí là như nhau nên cột thủy ngân nằm ngay chính giữa.
Khi bỏ dọc lên thì do trọng lực thủy ngân sẽ trượt xuống, do đó nó sẽ gây thêm áp suất cho cột khí phía dưới. Lúc này cột khí phía trên sẽ tăng thể tích nên áp suất sẽ giảm, cột khí phía trên giảm thể tích nên tăng áp suất. Và khi cân bằng rồi tức là áp suất cột khí dưới phải đủ lớn để chịu áp suất của cả thủy ngân và cột khí phía trên tác dụng, tức là bằng hai áp suất đó cộng lại. Nếu theo bạn không có cột thủy ngân thì lúc này sẽ không có cột khí phía trên hay dưới đâu bạn
 
Top Bottom