Vật lí 10 Định luật Bôi-lơ - Ma-ri-ốt

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một khối khí lý tưởng có thể tích 10l ở áp suất 1,6 atm thì được nén đẳng nhiệt cho đến khi áp suất bằng 4 atm. Thể tích của khối khí đã thay đổi một lượng ????
2) một quả bóng cao su có thể tích 4l. Mỗi lần bơm đưa được 250cm3 không khí ở áp suất 1 atm vào bóng. Bơm chậm để nhiệt độ không đổi và ban đầu trong bóng không có không khí, áp suất của không khí trong bóng sau khi bơm 50 lần là????
Nhờ mn giúp
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
1) Theo định luật Bôi-lơ ma ri ốt, ta có:
p1.V1=p2.V2
hay 1,6.10=4.V2
<=> V2=4 (l)
Thể tích của Khối khí đã giảm 1 lượng bằng V2-V2=10-4=6 (l)
2) Đổi 250 m^3=0,25 l
V2=0,25.50+4=16,5 (l)
Theo định luật Bôi lơ ma ri ốt, ta có:
p1.V1=p2.V2
hay p1.4=1.16,5
<=> p1=4,125 (atm)
 
  • Like
Reactions: Tgh an an
Top Bottom