Vật lí 10 Định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một ống thuỷ tinh được cắm lộn ngược vào một chậu chứa thuỷ ngân, bên trong ống chứa 40 cm3 không khí và một cột thuỷ ngân cao 8 cm so với mực thuỷ ngân trong chậu (H.29.2a). Người ta ấn sâu ống thủy tinh vào thủy ngân cho tới khi mực thủy ngân ở bên trong và bên ngoài ống bằng nhau (H.29.2b). Tính thể tích của không khí còn lại bên trong ống thủy tinh. Biết áp suất khí quyển là 75 cmHg.
p/s: Trong lời giải có nói : p1= Po-x= 75-8 = 67cmHg........Mình thực sự ko hiểu j cả ...GIúp Mình vs
@bé nương nương , @Trai Họ Nguyễn
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1,Một ống thuỷ tinh được cắm lộn ngược vào một chậu chứa thuỷ ngân, bên trong ống chứa 40 cm3 không khí và một cột thuỷ ngân cao 8 cm so với mực thuỷ ngân trong chậu (H.29.2a). Người ta ấn sâu ống thủy tinh vào thủy ngân cho tới khi mực thủy ngân ở bên trong và bên ngoài ống bằng nhau (H.29.2b). Tính thể tích của không khí còn lại bên trong ống thủy tinh. Biết áp suất khí quyển là 75 cmHg.
p/s: Trong lời giải có nói : p1= Po-x= 75-8 = 67cmHg........Mình thực sự ko hiểu j cả ...GIúp Mình vs
@bé nương nương , @Trai Họ Nguyễn
ban đầu khi nhúng thôi
cân = áp suất tại mặt phân cách
[tex]po=phg+pk[/tex]
=> pk
khi ấn po=pk'
pt trạng thái ở đây là đẳng nhiệt
[tex]pk.V=pk'.V'[/tex]
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
cái này công nhận thôi \bài này đề ko cho phg= là độ cao cột thủy ngân bth thì đổi sang mmhg tính cho dễ
Thế đối với bài kiểu như này: '1,khi nổi từ đáy hồ lên trên nước thể tích của bọt khí tăng gấp rưỡi. tính độ sâu của hồ biết áp suất khí quyển bằng 75cmHg, giả sử nhiệt độ ở đáy hồ và trên mặt hồ như nhau.'
Chỗ này đc hiểu như thế nào ạ ...Chỗ này ko công nhận chứ ạ:
' gọi chiều cao cột nước ứng có áp suất bằng chiều cao cột thủy ngân 75cm là h. Ta có
h.1000=0,75 . 13600'
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Thế đối với bài kiểu như này: '1,khi nổi từ đáy hồ lên trên nước thể tích của bọt khí tăng gấp rưỡi. tính độ sâu của hồ biết áp suất khí quyển bằng 75cmHg, giả sử nhiệt độ ở đáy hồ và trên mặt hồ như nhau.'
Chỗ này đc hiểu như thế nào ạ ...Chỗ này ko công nhận chứ ạ:
' gọi chiều cao cột nước ứng có áp suất bằng chiều cao cột thủy ngân 75cm là h. Ta có
h.1000=0,75 . 13600'
theo mình nghĩ thì áp suất trong lòng chất lỏng là [tex]p=p_{0}+p_{h}[/tex]
nếu tính theo mmHg thì [tex]p_{h}=\frac{D.h}{D_{Hg}}[/tex]
với D là khối lượng riêng của chất lỏng
Bài trên áp dụng là ra thôi
 
Top Bottom