Vật lí 10 Định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một bình đựng khí có dung tích 6.10-3 m3 ở áp suất 2,75.106 Pa..Người ta dùng khí trong bình để thổi các quả bóng bay sao cho bóng có thể tích 3,3.10-3 m3 và khí trong bóng có áp suất 1,1.10-3 Pa. Nếu coi nhiệt độ của khí không đổi thì số lượng bóng thổi được là bao nhiêu ?
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn
 
Last edited by a moderator:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
tóm tắt đề:
[TEX]P_{1}=2,75.10^{6}; V_{1}=?[/TEX]
[TEX]P_{2}=3,3.10^{-3}; V_{2}=3,3.10^{-3}[/TEX]
gọi n là số quả bóng cần thổi ta có [TEX]n=\frac{V}{V_{1}}[/TEX] (1) (với V là dung tích cả bình,là = 6.10^-3)
theo định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt thì ta có [tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}[/tex]
thay số vào để suy ra V1 (là dung tích mỗi quả)

thay V1 vào (1) tính được n quả
(không hiểu đoạn nào có thể hỏi ạ)
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
tóm tắt đề:
[TEX]P_{1}=2,75.10^{6}; V_{1}=?[/TEX]
[TEX]P_{2}=3,3.10^{-3}; V_{2}=3,3.10^{-3}[/TEX]
gọi n là số quả bóng cần thổi ta có [TEX]n=\frac{V}{V_{1}}[/TEX] (1) (với V là dung tích cả bình,là = 6.10^-3)
theo định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt thì ta có [tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}[/tex]
thay số vào để suy ra V1 (là dung tích mỗi quả)

thay V1 vào (1) tính được n quả
(không hiểu đoạn nào có thể hỏi ạ)
v1 là gì thế ạ
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
tóm tắt đề:
[TEX]P_{1}=2,75.10^{6}; V_{1}=?[/TEX]
[TEX]P_{2}=3,3.10^{-3}; V_{2}=3,3.10^{-3}[/TEX]
gọi n là số quả bóng cần thổi ta có [TEX]n=\frac{V}{V_{1}}[/TEX] (1) (với V là dung tích cả bình,là = 6.10^-3)
theo định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt thì ta có [tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}[/tex]
thay số vào để suy ra V1 (là dung tích mỗi quả)

thay V1 vào (1) tính được n quả
(không hiểu đoạn nào có thể hỏi ạ)
sao p2=v2 thế ạ .....nếu tính theoo cách đó thì nó ko đúng kết quả ạ??/ Giúp mik v
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
tóm tắt đề:
[TEX]P_{1}=2,75.10^{6}; V_{1}=?[/TEX]
[TEX]P_{2}=3,3.10^{-3}; V_{2}=3,3.10^{-3}[/TEX]
gọi n là số quả bóng cần thổi ta có [TEX]n=\frac{V}{V_{1}}[/TEX] (1) (với V là dung tích cả bình,là = 6.10^-3)
theo định Luật Bôi-Lơ-Ma-ri-ốt thì ta có [tex]P_{1}.V_{1}=P_{2}.V_{2}[/tex]
thay số vào để suy ra V1 (là dung tích mỗi quả)

thay V1 vào (1) tính được n quả
(không hiểu đoạn nào có thể hỏi ạ)
V1 đề cho rồi mà, 3,3.10^-3m^3 đó, cần gì phải tính nữa.
Còn V là cái gì sao không tính mà thay số vào đươc
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
V1 đề cho rồi mà, 3,3.10^-3m^3 đó, cần gì phải tính nữa.
Còn V là cái gì sao không tính mà thay số vào đươc
V= 6.10^-3 m3 đấy ạ.
thật xin lỗi nha.Có một chút nhầm lẫn do tóm tắt sai đề.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
V= 6.10^-3 m3 đấy ạ.
thật xin lỗi nha.Có một chút nhầm lẫn do tóm tắt sai đề.
vẫn sai nha, V đó là lúc đầu thì lúc sau nó đâu còn thể tích đó nữa đâu, thể tích nó đã bị thay đổi theo định luật B-M rồi mà. Đúng ra cái thể tích đó là V1, cái thể tích lúc sau là V
tức là P1V1 = P2V
rồi n = V/V2
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
vẫn sai nha, V đó là lúc đầu thì lúc sau nó đâu còn thể tích đó nữa đâu, thể tích nó đã bị thay đổi theo định luật B-M rồi mà. Đúng ra cái thể tích đó là V1, cái thể tích lúc sau là V
tức là P1V1 = P2V
rồi n = V/V2
Anh tính cụ thể ra đc ko ạ ...em tính z r mk vẫn chưa ra kq đúng ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Anh tính cụ thể ra đc ko ạ ...em tính z r mk vẫn chưa ra kq đúng ạ
Áp dụng định luật B-M: [tex]P_1V_1 = P_2V =\Leftrightarrow 3.10^{-3}.2,75.10^6 = V.1,1.10^-3 \Rightarrow V = 15.10^6 (m^3) \Rightarrow n = \frac{V}{V_2} = \frac{15.10^6}{3,3.10^-3}=?[/tex]
Nếu theo đề thì a thấy nó sai sai tại áp suất ban đầu tính bằng 10^6 mà lúc sau lại tính bằng 10^-3 nên ra đáp số cực kỳ lớn
 

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
23
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh

Attachments

  • IMG_20190319_193955.jpg
    IMG_20190319_193955.jpg
    33.7 KB · Đọc: 257

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
Áp dụng định luật B-M: [tex]P_1V_1 = P_2V =\Leftrightarrow 3.10^{-3}.2,75.10^6 = V.1,1.10^-3 \Rightarrow V = 15.10^6 (m^3) \Rightarrow n = \frac{V}{V_2} = \frac{15.10^6}{3,3.10^-3}=?[/tex]
Nếu theo đề thì a thấy nó sai sai tại áp suất ban đầu tính bằng 10^6 mà lúc sau lại tính bằng 10^-3 nên ra đáp số cực kỳ lớn
em thấy trong sbt Lý 10 họ giải ra có 48 lần thôi nên cx ko hiểu lắm ạ
 
Top Bottom