Vật lí Định luật bôi lơ- ma ri ốt

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lượng không khí có thể tích 240cm3 bị giam trong một xi lanh có pit-tông đóng kín, diện tích của pit-tông là 24cm2 . Áp suất khí trong xi lanh bằng áp suất ngoài là 100kPa. Cần một lực bằng bao nhiêu để dịch chuyển pit-tông sang trái 2cm? sang phải 2cm?. Bỏ qua ma sát giữa pit-tông và thành xi lanh.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình xin đưa ra 1 gợi ý nhỏ thế này, bạn tự làm nhé.

- Lực cần thiết = dP.S

Với dP là chênh lệch áp suất trong pitong và môi trường ngoài.

Bài này bạn cần tính chênh lệch áp suất.

- Khi dịch sang trái 2cm, pit tong bị nén, vậy bạn áp dụng Po.Vo = P1.V1 hay Po.ho = P1.(ho - 2)

Bạn tính P1, khi đó dP = P1 - Po

- Khi dịch sang phải 2cm, pititong bị kéo, bạn sẽ có PoVo = P2.V2 hay Po.Vo = P2(ho +2)

Khi đó dP = Po - P2.

ho có thể tính bằng Vo/S = 240/24.

Hi vọng bạn tự làm được.
 
Top Bottom