Vật lí Định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
24
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ống hình trụ dài 1m, tiết diện 5cm2 kín 2 đầu. Ở giữa có 1 pittong nặng 0,5kg. Chia đôi lượng khí, khi đặt nằm ngang áp suất của khí là 10^5 Pa, khi dựng ống thẳng đứng pittong dịch chuyển 1 đoạn là bao nhiêu? (bỏ qua ma sát)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Khi đặt nằm ngang thì áp suất khí hai bên cân bằng và bằng Po = 10^5 Pa.

Khi đặt thẳng đứng, do pitong có trọng lượng nên sẽ nén khối khí xuống 1 đoạn, làm cho áp suất trên và dưới chênh nhau, lần lượt là P1 và P2.

Ta sẽ có (P1 - P2).S = mg.

Với S là diện tích pitong, mg là trọng lượng pitong.

Dựa vào đây ta tính được P1 - P2.

Gọi x là độ dịch chuyển của pittong.

Áp dụng đẳng nhiệt cho bình dưới ta có:

Po.h = P1(h - x)

Và cho bình trên:

Po.h = P2(h + x)

Trừ hai vế cho nhau và thay P1 - P2 từ trên tính được vào là bạn có thể giải được.
 
Top Bottom