Vật lí Định luật bảo toàn

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền dài L = 4 m khối lượng M = 200 kg đang đứng yên trên mặt nước im lặng.
Trên thuyền có một người có khối lượng m = 50 kg đang đứng ở mũi thuyền. Người này đi về phía lái với vận tốc đều so với thuyền là V1=0,5 m/s. Bỏ qua sức cản của nước.
Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một chiếc thuyền dài L = 4 m khối lượng M = 200 kg đang đứng yên trên mặt nước im lặng.
Trên thuyền có một người có khối lượng m = 50 kg đang đứng ở mũi thuyền. Người này đi về phía lái với vận tốc đều so với thuyền là V1=0,5 m/s. Bỏ qua sức cản của nước.
Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước.
áp dụng định luật bảo toàn động lượng có:
[tex]m.v_{1}+M.v_{2}=(m+M).v[/tex]
vì ban đầu thuyền đang đứng yên trên nước nên
[tex]m.v_{1}+M.v_{2}=0\Rightarrow v_{2}[/tex]
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài này em giải thế chưa ổn đâu. Đang bị nhầm lẫn trong chọn hệ quy chiếu.

Ở đây em đang viết pt bảo toàn động lượng trên hệ quy chiếu gắn với đất, mà vận tốc của người v1 lại lấy trên hệ quy chiếu đối với thuyền.

Phải là thế này: Gọi u là vận tốc của thuyền so với đất. v là vận tốc của người đối với thuyền, khi đó vận tốc của người so với đất là v + u

Áp dụng bảo toàn động lượng ta có: m(v + u) + M.u = 0

Hệ quả của phương trình này phải là khối tâm của hệ người - thuyền không thay đổi trong quá trình người di chuyển.
 

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
Bài này em giải thế chưa ổn đâu. Đang bị nhầm lẫn trong chọn hệ quy chiếu.

Ở đây em đang viết pt bảo toàn động lượng trên hệ quy chiếu gắn với đất, mà vận tốc của người v1 lại lấy trên hệ quy chiếu đối với thuyền.

Phải là thế này: Gọi u là vận tốc của thuyền so với đất. v là vận tốc của người đối với thuyền, khi đó vận tốc của người so với đất là v + u

Áp dụng bảo toàn động lượng ta có: m(v + u) + M.u = 0

Hệ quả của phương trình này phải là khối tâm của hệ người - thuyền không thay đổi trong quá trình người di chuyển.
cho mk hỏi. thế đoạn này Áp dụng bảo toàn động lượng ta có: m(v + u) + M.u = 0 vì sao người vẫn nằm trên thuyền mà không cộng khối lượng của thuyền?
với lại mk nghĩ vận tốc của người so với thuyền là vận tốc của chính người đó, đề hỏi vận tốc của thuyền cũng là vận tốc chính của thuyền thì cần gì phải đổi hệ quy chiếu nữa?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
- Anh chưa hiểu hết ý nghĩa trong câu hỏi của em. Theo em thì phải làm thế nào?

- Vận tốc của người đối với thuyền vd là 2m/s đi, thì có nghĩa trong 1s, người bước được 2m trên thuyền. Nhưng đối với bờ, không phải người bước được 2m, vì thuyền còn tiến về phía người khoảng 0,5m nữa, nên vận tốc của người so với bờ chỉ có 1,5m/s thôi.

- Vận tốc của thuyền phải hiểu là so với bờ, chứ không phải so với người. Bởi vận tốc của thuyền so với người cũng chính là vận tốc của người so với thuyền.
 

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
- Anh chưa hiểu hết ý nghĩa trong câu hỏi của em. Theo em thì phải làm thế nào?

- Vận tốc của người đối với thuyền vd là 2m/s đi, thì có nghĩa trong 1s, người bước được 2m trên thuyền. Nhưng đối với bờ, không phải người bước được 2m, vì thuyền còn tiến về phía người khoảng 0,5m nữa, nên vận tốc của người so với bờ chỉ có 1,5m/s thôi.

- Vận tốc của thuyền phải hiểu là so với bờ, chứ không phải so với người. Bởi vận tốc của thuyền so với người cũng chính là vận tốc của người so với thuyền.
ko, nhưng mà ta phải lấy vận tốc như thế nào để xét bảo toàn? với lại nếu dùng bảo toàn thì vật 1 là có khối lượng của người thì vật 2 có khối lượng cả người và thuyền hay là chỉ lấy khối lượng của thuyền?
 

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
thế a thử xem cách làm này có ok ko nhá?
áp dụng đlbt động lượng, ta có: m1.v1+(m1+m2)v=0 => 50.0,5+(200+50)v=0 => v=0,1
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Cách viết phương trình đó về mặt tính toán thì đúng nhưng ý nghĩa của nó cực kì phức tạp, không biết em đã nắm bắt được chưa?

Nó có nghĩa là tác động của người lên thuyền khiến hệ người + thuyền dịch chuyển sao cho trọng tâm không đổi. Đây là đang xét trong hệ quy chiếu gắn với trọng tâm hệ.
 

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
Cách viết phương trình đó về mặt tính toán thì đúng nhưng ý nghĩa của nó cực kì phức tạp, không biết em đã nắm bắt được chưa?

Nó có nghĩa là tác động của người lên thuyền khiến hệ người + thuyền dịch chuyển sao cho trọng tâm không đổi. Đây là đang xét trong hệ quy chiếu gắn với trọng tâm hệ.
tức là cách làm của em vẫn đúng chứ ?
 
Top Bottom