Định luật bảo toàn khối lương.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg, Al trong dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7,0 gam so với ban đầu. Số mol axit đã phản ứng là bao nhiêu?
2, Cho x gam Fe hòa tan trong dung dịch HCl, sau khi cô cạn dung dịch thu được 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào lượng dung dịch HCl như trên thu được 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Giá trị của x, y là bao nhiêu?
3, Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam [TEX]Fe_3O_4[/TEX]. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khí trong bình có tỉ khối so với khí CO ban đầu là 1,457. Tính m?
4, Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm [TEX]MCO_3 [/TEX] và [TEX]NCO_3[/TEX] được m gam chất rắn Y và 4,48 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Nung Y cho đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn Z và khí [TEX]CO_2[/TEX], dẫn toàn bộ [TEX]CO_2[/TEX] thu được qua dung dịch KOH dư, tiếp tục cho thêm [TEX]CaCl_2[/TEX] dư thì được 10 gam kết tủa. Hòa tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4M vừa đủ được dung dịch T. Tính m, V?

Mấy bài này mình nghĩ mãi không ra, mà có nghĩ ra cách giải thì đáp số lại sai, thế mới đen :((
Mong mọi người giải giúp mình nha......
Thanks.:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x
 
N

newstarinsky

1, Hòa tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg, Al trong dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7,0 gam so với ban đầu. Số mol axit đã phản ứng là bao nhiêu?

CÁCH 1
[TEX]m_{H_2}=0,8(g)\Rightarrow n_{H_2}=0,4(mol)[/TEX]

gọi [TEX]n_{Mg}=a ; n_{Al}=b[/TEX]

có hệ
[TEX]\left{\begin{24a+27b=7,8}\\{a+1,5b=0,4} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,1}\\{b=0,2} [/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,1.2+0,2.3=0,8(mol)[/TEX]

CÁCH 2

[TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=0,8(mol)[/TEX]
 
T

trumcoso

CÁCH 1
[TEX]m_{H_2}=0,8(g)\Rightarrow n_{H_2}=0,4(mol)[/TEX]

gọi [TEX]n_{Mg}=a ; n_{Al}=b[/TEX]

có hệ
[TEX]\left{\begin{24a+27b=7,8}\\{a+1,5b=0,4} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,1}\\{b=0,2} [/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,1.2+0,2.3=0,8(mol)[/TEX]

CÁCH 2

[TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=0,8(mol)[/TEX]


Giải thích cho mình vì sao m h2 = 0,8 rõ ràng cho mình cái
 
N

newstarinsky

3, Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam [TEX]Fe_3O_4[/TEX] . Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khí trong bình có tỉ khối so với khí CO ban đầu là 1,457. Tính m?

gọi số mol CO phản ứng là x thì mol [TEX]CO_2[/TEX] cũng là x

có [TEX]\frac{\bar{M_2}}{\bar{M_1}}=1,457\Rightarrow x=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Fe_3O_4}=\frac{1}{4}.n_{CO}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]m_{Fe_3O_4}=23,2(g)[/TEX]
 
V

vumacdinhchi

CÁCH 1
[TEX]m_{H_2}=0,8(g)\Rightarrow n_{H_2}=0,4(mol)[/TEX]

gọi [TEX]n_{Mg}=a ; n_{Al}=b[/TEX]

có hệ
[TEX]\left{\begin{24a+27b=7,8}\\{a+1,5b=0,4} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,1}\\{b=0,2} [/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,1.2+0,2.3=0,8(mol)[/TEX]

CÁCH 2

[TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=0,8(mol)[/TEX]
Câu 1 : Hoà tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg , Al trong dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam so với ban đầu . Số mol axit đã phản­ ứng là


Gọi khối lượng dung dịch axit ban đầu là a gam
thì khối lượng dung dịch sau pư là 7,8 + a - mH2(thoát ra)
do khối lượng sau tăng 7 gam so với ban đầu nên
7,8-mH2 = 7
-> mH2=,08 gam --> nH2 =0,4
--> nH+ pư = 0,8

Câu 2,ta co nH2=0,015=> FeCl2=0,015=> mFeCl2= 0,015*127=1,905 g
=> Fe dư= 2,465-1,905= 0,56 g
=> x= 56* 0,015+0,56=1,4 g
Câu 3 4CO + Fe3O4 => 3Fe + 4CO2
sau pư: Mtb khí= 1,457. 28= 40,796
nên hh gồm hai khí CO và CO2, Fe3O4 pư hết
gọi số mol CO pư là a.
theo pthh: nCOpư= nCO2 = a mol
nsau= nCO dư + nCO2= 0,5-a + a= 0,5 mol
từ Mtb => nCO dư / nCO2 pư = 1/4
=> nCO2= 0,4
theo pthh : nFe3O4= 1/4 nCO2 = 0,1 mol
=> mFe3O4= 0,1 . 232 = 23,2
vậy chọn B
ZnCl2= 0,015* 136=2,04 g=> Zn pư=65*0,015=0,975 g
=> Zn dư= 8,965-1,4-2,04=5,525 g
=> y=5,525+0,975=6,5
 
T

trumcoso

Câu 1 : Hoà tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg , Al trong dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam so với ban đầu . Số mol axit đã phản­ ứng là



Câu 2,ta co nH2=0,015=> FeCl2=0,015=> mFeCl2= 0,015*127=1,905 g
=> Fe dư= 2,465-1,905= 0,56 g
=> x= 56* 0,015+0,56=1,4 g



Cho mình hỏi Hỗn hợp Zn, Fe cho vào HCL tạo ra 0.015 mol khí H2. thì tổng số mol H2 là tổng của Zn , Fe + HCL tạo ra. Tại sao lại cả 2 muối đều = số mol H2
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Cho mình hỏi Hỗn hợp Zn, Fe cho vào HCL tạo ra 0.015 mol khí H2. thì tổng số mol H2 là tổng của Zn , Fe + HCL tạo ra. Tại sao lại cả 2 muối đều = số mol H2

Fe => Fe^{2+} +2e 2H^{+} + 2e => H_2
x 2x (2x+2y) (x+y)


[TEX]Zn => Zn^{2+} +2e[/TEX]
y 2y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom