Vật lí 10 Định luật bảo toàn động lượng

mai781887

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
13
9
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tên lửa khối lượng vỏ 200 tấn và khối lượng nhiên liệu là 100 tấn đang đứng yên thì bay thẳng đứng lên nhờ nhiên liệu cháy phụt ra tức thời ra phía sau với vận tốc 400m/s. Bỏ qua ma sát và lực cản của không khí.
a/ Tính vận tốc của tên lửa sau khi phụt hết nhiên liệu?
b/ Tính độ cao tối đa có thể mà tên lửa có thể đạt được?

Mọi người giúp mìn zới TT please!!!!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một tên lửa khối lượng vỏ 200 tấn và khối lượng nhiên liệu là 100 tấn đang đứng yên thì bay thẳng đứng lên nhờ nhiên liệu cháy phụt ra tức thời ra phía sau với vận tốc 400m/s. Bỏ qua ma sát và lực cản của không khí.
a/ Tính vận tốc của tên lửa sau khi phụt hết nhiên liệu?
b/ Tính độ cao tối đa có thể mà tên lửa có thể đạt được?

Mọi người giúp mìn zới TT please!!!!

Ta có thể coi khi tên lửa bắt đầu phóng là hệ kín.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng + giả thiết, ta có: $M_{tl}.V_{tl} = m_{nl}.v_{nl}$
\Rightarrow $V_{tl} = \frac{m_{nl}.v_{nl}}{M_{tl}} $ => v
Khi phóng lên, tên lửa chuyển động chậm dần đều với gia tốc $a = -g$
\Rightarrow Độ cao tối đa mà tên lửa có thể lên được là: $h = \frac{V_{tl}^2}{2.a} $


Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
a, bảo toàn động lượng cho hệ, với chiều dương trùng chiều chuyển động tên lửa: [TEX]MV-mv=0 => V = \frac m M v[/TEX] với V,v là vận tốc tên lửa, khí cháy so với mặt đất
b, hệt như bài toán ném thẳng đứng: [TEX]h_{max} = \frac {V^2}{2g}[/TEX] :)
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

mai781887

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
13
9
21
Hà Nội
a, bảo toàn động lượng cho hệ, với chiều dương trùng chiều chuyển động tên lửa: [TEX]MV-mv=0 => V = \frac m M v[/TEX] với V,v là vận tốc tên lửa, khí cháy so với mặt đất
b, hệt như bài toán ném thẳng đứng: [TEX]h_{max} = \frac {V^2}{2g}[/TEX] :)
cảm ơn nhìu nhìu ạ :)))
 
Top Bottom