Hai xe lăn A và B tương tác với nhau bằng một lò xo nén. Khối lượng của xe A là 100 gam ,sau khi tương tác trong cùng một khoảng thời gian xe đi được 1 m còn xe B đi được 40 cm . Hỏi khối lượng của xe B là bao nhiêu??
Đổi 40cm=0,04m
100g=0,1kg
Ta có tỉ số:
[tex]\frac{SA}{SB}=\frac{a1}{a2}=\frac{1}{0,04}[/tex] =25
Đình luật 2 của Niu-tơn: F=m.a
Mà theo định luật 3 của Niu-tơn: FA=FB
hay m1.a1=m2.a2
=> [tex]\frac{m1}{m2}=\frac{a1}{a2}[/tex]
<=> [tex]\frac{0,1}{m2}=25[/tex]
<=> m2=0,004 kg=4 (g)
Vậy vật B có khối lượng là 4g