Vật lí 10 định luật bảo toàn động lượng

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bây giờ ta có đề bài như thế này:
Hai lăng trụ đồng chất A,B có khối lượng m1,m2 như hình. Khi B trượt từ đỉnh đến chân lăng trụ A thì A dời chỗ một khoảng bao nhiêu? Biết a,b. Bỏ qua ma sát.
bai-tap-dong-luong-bien-thien-dong-luong-bao-toan-dong-luong-he-cac-vat-va-cham-3486-8.jpg
Nếu như giải thế này thì không phải là đang coi 2 vật chuyển động đều ạ??? Trong khi đang bỏ qua ma sát, vậy lấy lực gì để cân bằng? Đối với nêm Fk = Nsina và với vật Fk = Psina + Fqt.cosa ?
Mong mọi người giúp đỡ ạ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bây giờ ta có đề bài như thế này:
Hai lăng trụ đồng chất A,B có khối lượng m1,m2 như hình. Khi B trượt từ đỉnh đến chân lăng trụ A thì A dời chỗ một khoảng bao nhiêu? Biết a,b. Bỏ qua ma sát.
View attachment 138622
Nếu như giải thế này thì không phải là đang coi 2 vật chuyển động đều ạ??? Trong khi đang bỏ qua ma sát, vậy lấy lực gì để cân bằng? Đối với nêm Fk = Nsina và với vật Fk = Psina + Fqt.cosa ?
Mong mọi người giúp đỡ ạ
Bạn có thể đọc lại đề để mình biết rõ hơn được không ạ? Mình bị cấn vài chỗ
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ngắn gọn thì bài này không phải xét vận tốc gì cả, bài giải trên hơi màu mè rồi.

Nếu ta bỏ qua mọi ma sát, xét theo phương ngang không có ngoại lực gì tác dụng lên hệ (chỉ có phản lực tác với nhau - nội lực) nên hệ này là hệ kín.

Do đó, trong quá trình hệ dịch chuyển, vị trí trọng tâm của hệ theo phương ngang không thay đổi.

Cọn trục Ox có phương nằm ngang sao cho O trùng với trọng tâm, ta sẽ luôn có:

x2.m2 = x1.m1

Khi vật trươt từ đỉnh đến chân nêm thì nó đã đi được q quãng a - b so với nêm. Khi đó nêm dịch qua bên trái 1 đoạn x2, vậy so với đất, vật dịch được 1 quãng x1 = a - b - x2

Thay vào là rút ra được x1 hoặc x2 tùy muốn biết lăng trụ nào.

*) Bản chất của bảo toàn động lượng là trọng tâm không thay đổi. Có thể dùng hệ quả này để giải luôn. Bài giải trên không phải bảo vật chuyển đồng đều, mà thông qua vận tốc tức thời, muốn xác định được tỷ số quãng đường.
 
Top Bottom