Vật lí định luật bảo toàn động lượng

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
ai giúp mình với
ảnh lỗi bn ơi
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
324) Thuyền dài l = 4m, khối lượng M = 160kg đậu trên mặt nước. Hai người KL m1 = 50kg, m2 = 40kg đứng ở 2 đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thì thuyền dịch chuyển một đoạn là bao nhiêu.
Bài này mình không hiểu cho lắm....nhờ bạn giúp. ;)
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Giả sử cả 2 nguời cùng di chuyển với vận tốc u so với thuyền, vận tốc của thuyền là v.

Chọn chiều duơng là chiều di chuyển của nguời nặng Kg hơn. Hệ 2 nguời và thuyền có thể coi là hệ kín vì ma sát không đáng kể, do đó, động luợng đuợc bảo toàn (trong hệ quy chiếu gắn với đất).

Giả thiết thuyền chuyển động cùng chiều duơng.
Vận tốc của nguời so với bờ = vận tốc của nguời so với thuyền + vận tốc của thuyền so với bờ.
Vận tốc của nguời 1 là: u + v, của nguời 2 là: -u + v


m1.(u+v) - m2.(u - v) + M.v = 0

Từ đó tính đuợc tỷ số giữa v và u.

Thời gian nguời đi hết thuyền là t = L/u. Trong thời gian đó, thuyền chuyển động đuợc 1 quãng S = v.t. Đó cũng là đáp án cần tìm.
 

huonglvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
6
1
6
Giả sử cả 2 nguời cùng di chuyển với vận tốc u so với thuyền, vận tốc của thuyền là v.

Chọn chiều duơng là chiều di chuyển của nguời nặng Kg hơn. Hệ 2 nguời và thuyền có thể coi là hệ kín vì ma sát không đáng kể, do đó, động luợng đuợc bảo toàn (trong hệ quy chiếu gắn với đất).

Giả thiết thuyền chuyển động cùng chiều duơng.
Vận tốc của nguời so với bờ = vận tốc của nguời so với thuyền + vận tốc của thuyền so với bờ.
Vận tốc của nguời 1 là: u + v, của nguời 2 là: -u + v


m1.(u+v) - m2.(u - v) + M.v = 0

Từ đó tính đuợc tỷ số giữa v và u.

Thời gian nguời đi hết thuyền là t = L/u. Trong thời gian đó, thuyền chuyển động đuợc 1 quãng S = v.t. Đó cũng là đáp án cần tìm.
cảm ơn nha
 
Top Bottom