Định luật bảo toàn động lượng

  • Thread starter klinh1999hn@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 407

K

klinh1999hn@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người nặng 60kg đứng ở cuối thuyền dài 20m nặng 240kg, đi đều về phía đầu thuyền với tốc độ 2m/s so với thuyền, thuyền sẽ chuyển động theo chiều nào và tốc độ bao nhiêu so với mặt nước ? và di chuyển được bao nhiêu m so với mặt nước (biết lúc đầu cả người và thuyền đứng yên)
2. Một tên lửa có tổng khối lượng 500 kg đang bay với tốc độ v = 200 km/h thì ở phần đuôi tên lửa tách ra khối lượng m = 50 kg về phía ngược với chiều bay của tên lửa với tốc độ 150 km/h so với tên lửa. Tính vận tốc của tên lửa lúc sau.
 
N

nguyenkm12

Bài 1: Áp dụng định luật bảo toàn động lượng (với động lượng ban đầu =0)
$ \vec 0=m_1\vec v_1+m_2\vec v_2 $
$ 0=m_1v_1-m_2v_2 $ (người di chuyển ngược hướng so với thuyền)
$ m_1v_1=m_2v_2<=>m_1\frac{s_1}{t}=m_2\frac{s_2}{t} <=> m_1s_1=m_2s_2 $
(người và thuyền đều di chuyển trong cùng một thời gian)
Từ công thức trên sẽ suy ra được quãng đường thuyền đi được
Bài 2: Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
$ M\vec V=m_1\vec v_1+m_2\vec v_2=> MV=(M-m_2)v_1-m_2v_2 $
(Trong đó M,V là khối lượng và vận tốc tên lửa ban đầu, $ m_1, m_2, v_1, v_2 $ là khối lượng và vận tốc tương ứng của vật sau khi tác 1 phần tên lửa)
kết hợp với biểu thức $ v_1-v_2=150 $ sẽ tìm được vận tốc cần tìm
 
Top Bottom