Định luật bảo toàn động lượng

L

lovelyyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một prôtôn có khối lượng mp= 1,67.10-27 kg chuyển động với vận tốc vp= 107 m/s tới va chạm vào hạt nhân hêli (Hạt anpha) đang nằm yên. Sau va chạm prôtôn giật lùi với vận tốc v'p= 6.106 m/s còn hạt anpha bay về với phía trước với vận tốc va= 4.106 m/s . Khối lượng của hạt anpha là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 5,28.10-27kg.
B. 3,28.10-27kg.
C. 6,68.10-27kg.
D. 4,68.10-27kg.
giải chi tiết giúp mình nha@};-
 
C

cohocvatli

Gọi khối lượng của hạt alpha là $m_a$.

Chọn hệ khảo sát: {hạt p và hạt a}

Hệ khảo sát là hệ cô lập nên động lượng được bảo toàn.

Chọn chiều cđ ban đầu của hạt p là chiều dương.

Ta có: $m_p.v_p=-m_p.v'_p+m_av_a \\ \rightarrow m_av_a=m_p(v_p+v'_p) \\ \rightarrow m_a=\frac{m_p(v_p+v'_p)}{v_a} = ...$

Đến đây bạn tự thay số tính nhé! :)

P.s: Cái chỗ vận tốc viết chưa được rõ ràng lắm!
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Chọn D..............................................................................................
 
L

lenphiatruoc

Một prôtôn có khối lượng mp= 1,67.10-27 kg chuyển động với vận tốc vp= 107 m/s tới va chạm vào hạt nhân hêli (Hạt anpha) đang nằm yên. Sau va chạm prôtôn giật lùi với vận tốc v'p= 6.106 m/s còn hạt anpha bay về với phía trước với vận tốc va= 4.106 m/s . Khối lượng của hạt anpha là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 5,28.10-27kg.
B. 3,28.10-27kg.
C. 6,68.10-27kg.
D. 4,68.10-27kg.
giải chi tiết giúp mình nha@};-

Đề này chỉ có lạ chứ không mới
Chọn chiều dương ban đầu là chiều chuyển động
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có: 1,67.10.^-27*107=-1,67.10^-27*6,106+m*4,106
=>m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom