Định luật bảo toàn động lượng(Cần lời giải chi tiết)

V

vutuananh33445566@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một chiếc thuyền dài L = 4 m khối lượng M = 200 kg đang đứng yên trên mặt nước im lặng.
Trên thuyền có một người có khối lượng m = 50 kg đang đứng ở mũi thuyền. Người này đi về phía lái với vận tốc đều so với thuyền là V1=1,2 m/s. Bỏ qua sức cản của nước.
a) Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước.
b)Xác định quãng đường thuyền đi được khi người đến chỗ lái.
c) Khi người dừng lại thuyền còn chuyển động không.

(Mong các bạn và thầy,cô giáo giúp đỡ)
 
K

kirisaki

Bài 1:
Một chiếc thuyền dài L = 4 m khối lượng M = 200 kg đang đứng yên trên mặt nước im lặng.
Trên thuyền có một người có khối lượng m = 50 kg đang đứng ở mũi thuyền. Người này đi về phía lái với vận tốc đều so với thuyền là V1=1,2 m/s. Bỏ qua sức cản của nước.
a) Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước.
b)Xác định quãng đường thuyền đi được khi người đến chỗ lái.
c) Khi người dừng lại thuyền còn chuyển động không.

(Mong các bạn và thầy,cô giáo giúp đỡ)

Đề ghi là thuyền đứng yên trên mặt nước im lặng mà? không hiểu lắm?
 
S

saodo_3

Ừ thì thuyền đan đứng yên nhưng nếu người bước đi thì thuyền sẽ dịch chuyển ngược lại mà.
 
V

vtc.com

động lượng lúc đầu = 0
lúc sau mv1+Mv2
áp dụng định luật bảo toàn đl
mv1+Mv2=0
=>v2=...
b t=L/v1
thay vào quãng đg đi dc của thuyền S=v2t
c thuyền còn chuyển động do quán tính
 
V

vutuananh33445566@gmail.com

Bạn ơi. Theo thầy giáo mình chữ a thì thyền đứng. Lại do định luật bảo toàn động lượng.mấy cả bạn viết tắt quá.nhg vânx thank.
 
S

scvbn12

câu c thuyền ko đi nữa do theo định luật bảo toàn động lượng mà , còn đây có phải hệ quy chiếu phi quán tính đâu mà có lực quán tính
 
T

thuong0504

Bài 1:
Một chiếc thuyền dài L = 4 m khối lượng M = 200 kg đang đứng yên trên mặt nước im lặng.
Trên thuyền có một người có khối lượng m = 50 kg đang đứng ở mũi thuyền. Người này đi về phía lái với vận tốc đều so với thuyền là V1=1,2 m/s. Bỏ qua sức cản của nước.
a) Xác định vận tốc của thuyền so với dòng nước.
b)Xác định quãng đường thuyền đi được khi người đến chỗ lái.
c) Khi người dừng lại thuyền còn chuyển động không.

a) Vận tốc của người so với nước $V_1'$=1,2-V

Theo định luật bảo toàn động lượng thì:

0=$m.V_1'-M.V$

\LeftrightarrowV=$\frac{m.(1,2-V)}{M}$

\LeftrightarrowV=0,24 m/s

b)Khi người đến chổ lái thì đi được thời gian là: t=$\frac{S}{V_1}$

\Leftrightarrowt=$\frac{4}{1,2}$=3,33s

Do đó quãng đường thuyền đi được là: S'=V.t=0,8m

c) Cái này mình không chắc..... nhưng mình nghĩ khi người dừng thì thuyền còn chuyển động thêm một quãng ngắn rồi mới dừng
 
C

congratulation11

c) Do là hệ kín nên động lượng được bảo toàn. Vậy nên khi người dừng thì thuyền cũng dừng...

Đây là trường hợp rất đặc biệt và ít khi xảy ra trong thực tế!
 
Top Bottom