Vật lí 10 Định luật bảo toàn cơ năng

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng 40 (N/m), vật nặng M=400g có thể trượt không masát trên mặt phẳng nằm ngang (cho hệ vật như hình vẽ). Hệ đang ở trạng thái cân bằng, dùng một vật m = 100g bắn vào M theo phương nằm ngang với vận tốc 1 (m/s). Va chạm là hoàn toàn đàn hồi. Hãy tính:
a. Vận tốc của các vật ngay sau va chạm.
b. Độ nén cực đại của lò xo.
DA96D677-7201-49FD-847D-84DB05D172F7.jpeg
Giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn ạ:MIM46.
@Triêu Dươngg @No Name :D @Xuân Hiếu hust
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng 40 (N/m), vật nặng M=400g có thể trượt không masát trên mặt phẳng nằm ngang (cho hệ vật như hình vẽ). Hệ đang ở trạng thái cân bằng, dùng một vật m = 100g bắn vào M theo phương nằm ngang với vận tốc 1 (m/s). Va chạm là hoàn toàn đàn hồi. Hãy tính:
a. Vận tốc của các vật ngay sau va chạm.
b. Độ nén cực đại của lò xo.
View attachment 201748
Giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn ạ:MIM46.
@Triêu Dươngg @No Name :D @Xuân Hiếu hust
a. Va chạm hoàn toàn đàn hồi, cơ năng và động lượng của hệ bảo toàn:
$mv_{0} = MV + mv$
$\dfrac{1}{2}mv_{o}^{2} = \dfrac{1}{2}MV^{2} + \dfrac{1}{2}mv^{2}$
$\Rightarrow V =... $ và $v =....$
b. Tại điểm mà lò xo nén cực đại thì vận tốc của vật $v=0$
$\Rightarrow$ Bảo toàn năng lượng, tìm độ nén max

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
a. Va chạm đàn hồi
\text { Va chạm đàn hồ: }\left\{\begin{array} { l }
{ m v _ { 0 } = m v + M V } \\
{ \frac { 1 } { 2 } m v _ { 0 } ^ { 2 } = \frac { 1 } { 2 } m v ^ { 2 } + \frac { 1 } { 2 } M V ^ { 2 } }
\end{array} \Rightarrow \left\{\begin{array}{l}
V=\frac{2}{1+\frac{M}{m}} v_{0} \\
v=\frac{1-\frac{M}{m}}{1+\frac{M}{m}} v_{0}
\end{array}\right.\right.
b. Độ nén cực đại thì dùng định luật bảo toàn là được

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
Mình chưa hiểu câu b lắm. Bạn có thể giải cụ thể hơn được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mình chưa hiểu câu b lắm. Bạn có thể giải cụ thể hơn được không ạ?
Vì không có ma sát nên, cơ năng được bảo toàn
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]\frac{1}{2}Mv^{2} = \frac{1}{2}kA^{2}[/tex]​
$\Rightarrow$ Độ nén cực đại : $A=\sqrt{\dfrac{mv^2}{k}}$
 
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
:Tonton21
Vâng ạ. Câu a bị lỗi kí tự rồi ạ. Mong bạn sửa lại giúp mình ạ:Tonton18. Mình cảm ơn bạn ạ.View attachment 201807
OK bạn, nhưng những lỗi này cũng không ảnh hưởng gì nhiều, và cũng dễ hiểu do có công thức và phương trình rõ ràng rồi, nên bạn tiếp tục làm nốt thế số nhé!
 
Top Bottom