Vật lí 10 định luật bảo toàn cơ năng

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu khối lượng M=2kg lăn không trượt trên mặt phẳng nằm ngang đến đáy của một mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha = 30^{o}[/tex], tại đáy quả cầu có vận tốc v. Sau đó quả cầu tiếp tục lăn trên mặt phẳng nghiêng thêm một quãng đường d=2m rồi dừng lại và lăn trở xuống dóc nghiêng. Bỏ qua ma sát giữa quả cầu và mặt phẳng. Mômen quán tính của quả cầu là [tex]I=\frac{2}{5}MR^{2}[/tex], R là bán kính quả cầu. Dùng định luật bảo toàn cơ năng, hãy tính vận tốc v của quả cầu tại đáy mặt phẳng nghiêng.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một quả cầu khối lượng M=2kg lăn không trượt trên mặt phẳng nằm ngang đến đáy của một mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha = 30^{o}[/tex], tại đáy quả cầu có vận tốc v. Sau đó quả cầu tiếp tục lăn trên mặt phẳng nghiêng thêm một quãng đường d=2m rồi dừng lại và lăn trở xuống dóc nghiêng. Bỏ qua ma sát giữa quả cầu và mặt phẳng. Mômen quán tính của quả cầu là [tex]I=\frac{2}{5}MR^{2}[/tex], R là bán kính quả cầu. Dùng định luật bảo toàn cơ năng, hãy tính vận tốc v của quả cầu tại đáy mặt phẳng nghiêng.
Mình thấy đề này nó cho mô men quán tính để đánh lừa chứ có dùng đâu :)
Cho momen mà không cho R thì hết biết xài sao rồi.
Bảo toàn cơ năng: $mgd.\sin\alpha = mv^2/2$ :D
Từ đó tìm được v.
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: vietanh03102004
Top Bottom