Vật lí 10 Định luật bảo toàn cơ năng

tuoili

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
7
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật nhỏ có khối lượng m được treo vào một sợi dây nhẹ không dãn có chiều dài l . người ta đưa vật đến nằm ngang rồi thả nhẹ. bỏ qua sức cản không khí
a, xác định lực căng và vận tốc khi dây hợp với phương ngang một góc anpha
b,vật ở vị trí nào thì gia tốc của nó hướng theo phương ngang
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bạn đăng tiêu đề nên nêu khái quát nội dung topic và không dùng ngôn ngữ teen.
Mình đã sửa.
Chúc bạn một ngày vui vẻ.
Thân !

@bé nương nương
 
Last edited by a moderator:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, chọn gốc thế năng tại vị trí vật thấp nhất (a=0) (vị trí O)
gọi vị trí dây hợp góc a với phương đứng là A
Vị trí dây ở phương ngang là B
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho B, A có
Wb=Wa
<=> Wt(b)= Wt(a) +Wđ(a)
<=> mgh(b)= mgh(a) +[tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]v(a)^{2}[/tex]
Ta có h(b)= l; h(a)= l.(1-cosa)
=> mgl= mgl.(1-cosa) +[tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]v(a)^{2}[/tex]
<=> gl = gl- gl.cosa +[tex]\frac{1}{2}v(a)^{2}[/tex]
<=> [tex]\sqrt{2gl.\cos a}[/tex] =v(a)
Theo định luật II Niuton ta có T-Pcosa=Fht
<=> T=m.[tex]\frac{v(a)^{2}}{l}[/tex]+mg.cosa
<=> T=m(2gcosa+gcosa) = m(3g.cosa)
b,
Ta có [tex]\vec{T}+\vec{P}=\vec{F}[/tex]
Để gia tốc hướng theo phương ngang thì [tex]\vec{F}[/tex] vuông góc với [tex]\vec{P}[/tex]
Dùng công thức cosin để tìm được F rồi tìm ra góc giữa F và P (có lẽ là ra.:D.)
 
  • Like
Reactions: tuoili

tuoili

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
7
1
21
bạn ơi /// đây là gia tốc hướng tâm mà bạn
vuông góc là sao ta????
mik vướng chỗ câu b mới hỏi đó
'"""""""""""Để gia tốc hướng theo phương ngang thì F vuông góc với P⃗ """
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
bạn ơi /// đây là gia tốc hướng tâm mà bạn
vuông góc là sao ta????
mik vướng chỗ câu b mới hỏi đó
'"""""""""""Để gia tốc hướng theo phương ngang thì F vuông góc với P⃗ """
Theo mình nghĩ thì nó sẽ có 2 gia tốc khác nhau: một là gia tốc hướng tâm giúp nó chuyển động tròn, 1 cái nữa là gia tốc gây bởi lực F mình nói ở trên giúp nó hoàn thành cung tròn nhanh hơn trong quá trình xuống, làm nó chậm hơn trong quá trình lên. Mình nghĩ vậy nhưng có vẻ khá hợp lý :D:D
 

tuoili

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
7
1
21
:D:D:D:D
Theo mình nghĩ thì nó sẽ có 2 gia tốc khác nhau: một là gia tốc hướng tâm giúp nó chuyển động tròn, 1 cái nữa là gia tốc gây bởi lực F mình nói ở trên giúp nó hoàn thành cung tròn nhanh hơn trong quá trình xuống, làm nó chậm hơn trong quá trình lên. Mình nghĩ vậy nhưng có vẻ khá hợp lý :D:D
wao// mik làm đc rồi bạn nhé// a nó tách 2 phần chứ ko phải 2 gia tốc đâu híhí
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Vie Hoàng
Top Bottom