Vật lí định luật bảo toàn cơ năng

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thả một quả cầu nặng cho nó trượt không ma sát theo một máng nghiêng mà phần cuối uốn thành đường tròn bán kính R. phải thả quả cầu cho nó bắt đầu chuyển động từ độ cao nào để nó không rời khỏi điểm cao nhất của đường tròn
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
thả một quả cầu nặng cho nó trượt không ma sát theo một máng nghiêng mà phần cuối uốn thành đường tròn bán kính R. phải thả quả cầu cho nó bắt đầu chuyển động từ độ cao nào để nó không rời khỏi điểm cao nhất của đường tròn
Cơ năng tại vị trí bắt đầu thả:
W=Wt=mgh
Cơ năng tại điểm cao nhất của đường tròn:
W'=Wt+Wd=m.g.2R+1/2m.v^2
BTCN có
W=W'=>m.g.h=m.g.2R+1/2.m.v^2
=>gh=g.2R+1/2.v^2=>v^2=2gh-4gR
Áp dụng ĐL II Newton có:
P+N=m.aht
<=>m.g+N=m.v^2/R
=>N=m.v^2/R-mg=m(v^2/R-g)=m.(2gh-4gR/R-g)
Để vật k bị rơi khỏi điểm cao nhất <=>N>=0
Thay vào rút ra đk của h nha bn^^
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
cơ năng tại vị trí ban đầu là [tex]W_o=mgh[/tex]
cơ năng tại điểm cao nhất của đường tròn là:
[tex]W=m.g.h'+\frac{1}{2}mv^2(1)=m.g.2R+\frac{1}{2}mv^2[/tex] muốn vật không rời khỏi điểm cao nhất của đường tròn thì [tex]N\geq 0[/tex] mà ở đây thì chỉ cần thả ở độ cao tối thiểu (thấp nhất) nên N=0
theo định luật II newton bào chiếu theo phương Ox ta có
[tex]P=F_{ht}\Leftrightarrow mg=m.a_{ht}=\frac{m.v^2}{R}(2)[/tex]
thay (2) vào (1) ta được [tex]mgh=m.g.2R+\frac{1}{2}mgR\Rightarrow h=\frac{5}{2}R[/tex]
 
Top Bottom