định luật bảo toàn cơ năng.

T

tranhoanganh1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Một vật m trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mfn cao h=3m góc nghiêng anfa có tan là 2.xác định vận tốc ở chân mfn trong các trường hợp sau:
a,không ma sát.
b,ma sát có muy là 0,5
Bài 2.Một vật có khối lượng m buộc vào một sợi dây có chiều dài l.Đầu trên sợi dây được cố định tại I bỏ qua mọi ma sát.Ban đầu kéo vật khỏi vị trí cân bằng để sợi dây nằm ngang rồi buông nhẹ.
a,xác định vận tốc của vật khi dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc = 30 độ
b,tính v vật khi vật đi qua vị trí cân bằng
c,tính lực căng của dây treo trong hai trường hợp trên.
giúp tớ giải bài tập này nhanh và chi tiết nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nhokdangyeu01

Bài 1
a, Vật trượt không ma sát \Rightarrow cơ năng được bảo toàn
Chọn mốc tính thế năng tại chân mặt phẳng nghiêng
Cơ năng tại đỉnh mfn là: $W_0$=$W_{đ_0}$+$W_{t_0}$=0+mgh=30m
Cơ năng tại chân mfn là: $W_1$=$W_{đ_1}$+$W_{t_1}$=$\frac{1}{2}mv_1^2$
\Rightarrow 30m=$\frac{1}{2}mv_1^2$
\Leftrightarrow v=2$\sqrt[]{15}$ (m/s)
b, tanα=2
\Rightarrow sinα=2cosα mà $sin^2α$+$cos^2α$=1
\Rightarrow sinα=$\frac{2}{\sqrt[]{5}}$ mà h=3 \Rightarrow s=$\frac{3\sqrt[]{5}}{2}$
Ta có
$W_0$=$W_1$+$A_{F_{ms}}$
\Rightarrow 30m=$\frac{1}{2}mv_1^2$+$F_{ms}s$=$\frac{1}{2}mv_1^2$+mgsinαµs
\Leftrightarrow 30=$\frac{1}{2}v_1^2$+10$\frac{2}{\sqrt[]{5}}$0.5$\frac{3\sqrt[]{5}}{2}$
\Leftrightarrow $v_1$=$\sqrt[]{30}$ (m/s)
 
N

nhokdangyeu01

Bài 2
Vật chỉ chịu tác dụng của lực thế \Rightarrow cơ năng được bảo toàn
Chọn mốc tính thế năng tại VTCB
Cơ năng tại vị trí ban đầu
W=$W_đ$+$W_t$=0+mg$h_0$=mgl(1-$cosα_0$)
Cơ năng tại vị trí cần xét
W'=$W'_đ$+$W'_t$=$\frac{1}{2}mv^2$+mgh=$\frac{1}{2}mv^2$+mgl(1-cosα)
AD định luật bảo toàn cơ năng
\Rightarrow W=W'
\Leftrightarrow mgl(1-$cosα_0$)=$\frac{1}{2}mv^2$+mgl(1-cosα)
\Leftrightarrow v=$\sqrt[]{2gl(cosα_0-cosα)}$
Chọn trục Ox phương trùng với dây và hướng vào tâm
AD định luật II Niutown
T+P=m$a_{ht}$ (đây là biêu thức vecto nha bạn)
Chiếu lên Ox
T-Pcosα=m$a_{ht}$=m$\frac{v^2}{l}$ (R ở đây là l)
\Rightarrow T=mgcosα+m$\frac{v^2}{l}$
\Rightarrow T=mg(3cosα-2$cosα_0$)
Đây là bài tổng quát bạn tự thay α=30 hoặc 0 nha
 
Top Bottom