Vật lí Định luật bảo toàn cơ năng dạng con lắc lò xo

T

thuthuhaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: một con lắc lò xo đặt nằm ngang vật m=2kg, k=100N/m. Kéo vật tại vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho vật một vận tốc 10m/s về vị trí cân bằng.tính:
a) cơ năng của vật tại vị trí ban đầu
b) tính động năng và vận tốc của vật tại vị trí cân bằng
c) tính động năng và thế năng của vẬt tại vị trí cách vị trí cân bằng 2cm
d) tính công của trọng lực làm vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí có toạ độ 4cm
 
G

galaxy98adt

Bài 3: một con lắc lò xo đặt nằm ngang vật m=2kg, k=100N/m. Kéo vật tại vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho vật một vận tốc 10m/s về vị trí cân bằng.tính:
a) cơ năng của vật tại vị trí ban đầu
b) tính động năng và vận tốc của vật tại vị trí cân bằng
c) tính động năng và thế năng của vẬt tại vị trí cách vị trí cân bằng 2cm
d) tính công của trọng lực làm vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí có toạ độ 4cm
a)
Cơ năng của con lắc là: $W = W_t + W_đ = \frac{1}{2}.k.x^2 + \frac{1}{2}.m.v^2 = \frac{1}{2}.100.0,04^2 + \frac{1}{2}.2.10^2 = ... (J)$
b)
Tại vị trí cân bằng, x = 0 \Rightarrow Cơ năng chuyển hóa hoàn toàn thành động năng.
Áp dụng công thức tính động năng sẽ tìm được vận tốc tại vị trí cân bằng.
c)
Áp dụng công thức tính thế năng để tìm thế năng tại vị trí $x$.
Bảo toàn cơ năng để tìm được động năng.
d)
Trọng lực có phương vuông góc với phương chuyển động của con lắc \Rightarrow Trọng lực không thực hiện công hay công của trọng lực bằng 0.
 
Top Bottom