Định luật bảo toàn 10

T

thoconcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quả cầu có khối lượng M = 300g nằm ở mép bàn. Một viên đạn có khối lượng m = 10g bắn theo phương ngang đúng vào tâm của quả cầu, xuyên qua nó và rơi cách mép bàn ở khoảng cách nằm ngang s2 = 15m, còn quả cầu thì rơi cách mép bàn ở khoảng cách s1 = 6m. Biết chiều cao của bàn so với mặt đất là h = 1m. Cho g = 9,8 m/s2. Tính độ biến thiên động năng của hệ.

2) Nhà máy thủy điện được xây dựng ở những nơi có các thác nước để lợi dụng năng lượng nước chảy xuống. Tua bin máy phát điện phát ra một công suất 25 MW. Tính độ cao thác nước, biết mỗi phút nước chảy vào tuabin máy phát điện là 1800 m3 và hiệu suất của tuabin là 0,8. Cho dnước = 1000 kg/m3.

3) Một xe khối lượng 200kg lên dốc có góc nghiêng là 300 với vận tốc đầu 5 m/s khi có ma sát với hệ số ma sát là k = 0,02. Tính công suất của động cơ xe. Cho g = 10m/s2.
 
C

congratulation11

Câu 2

2) Nhà máy thủy điện được xây dựng ở những nơi có các thác nước để lợi dụng năng lượng nước chảy xuống. Tua bin máy phát điện phát ra một công suất 25 MW. Tính độ cao thác nước, biết mỗi phút nước chảy vào tuabin máy phát điện là 1800 m3 và hiệu suất của tuabin là 0,8. Cho dnước = 1000 kg/m3.

Công suất theo lí thuyết: $P=\frac{25}{0,8}=31,25 \ \ (MW)$
Mà: $P=\frac{A}{t}\\=\frac{mgh}{t}\\=\frac{DV.gh}{t}\\=\frac{1000.1800.10.h}{60}$
Mặt khác: $P=31,25(MW)$

Như vậy, đến đây lắp ráp và thay số là ra $h$ nhé! :)
 
C

congratulation11

Câu 1:

1) Một quả cầu có khối lượng M = 300g nằm ở mép bàn. Một viên đạn có khối lượng m = 10g bắn theo phương ngang đúng vào tâm của quả cầu, xuyên qua nó và rơi cách mép bàn ở khoảng cách nằm ngang s2 = 15m, còn quả cầu thì rơi cách mép bàn ở khoảng cách s1 = 6m. Biết chiều cao của bàn so với mặt đất là h = 1m. Cho g = 9,8 m/s2. Tính độ biến thiên động năng của hệ.

Thời gian để các vật rơi xuống là: $t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.1}{9,8}} \approx 0,45 \ \ (s)$

Vận tốc tại mép bàn:
--Của M là: $V_M=\frac{S_1}{t}\approx 13,3 \ \ (m/s)$
--Của m là: $V_m=\frac{S_2}{t}\approx 33,3 \ \ (m/s)$

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:

$mV_o=MV_M+mV_m \\ \leftrightarrow 0,01.V_o=4,323 \\ \rightarrow V_o=432,3 \ \ (m/s)$

$V_o$ là vận tốc của m ngay trước khi va chạm với M.

Như vậy độ biến thiên động năng của hệ:

$\Delta W=\frac{1}{2}(mV_o^2-mV_m^2-mV_M^2)=1725,13 \ \ (J)$

Chắc vậy, :D !

Đáp số: ...

3) Một xe khối lượng 200kg lên dốc có góc nghiêng là 300 với vận tốc đầu 5 m/s khi có ma sát với hệ số ma sát là k = 0,02. Tính công suất của động cơ xe. Cho g = 10m/s2.

Bài này không cho chiều dài dốc hay cái gì khác hả bạn???
 
Last edited by a moderator:
T

thoconcute

Thời gian để các vật rơi xuống là: $t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.1}{9,8}} \approx 0,45 \ \ (s)$

Vận tốc tại mép bàn:
--Của M là: $V_M=\frac{S_1}{t}\approx 13,3 \ \ (m/s)$
--Của m là: $V_m=\frac{S_2}{t}\approx 33,3 \ \ (m/s)$

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:

$mV_o=MV_M+mV_m \\ \leftrightarrow 0,01.V_o=4,323 \\ \rightarrow V_o=432,3 \ \ (m/s)$

$V_o$ là vận tốc của m ngay trước khi va chạm với M.

Như vậy độ biến thiên động năng của hệ:

$\Delta W=\frac{1}{2}(mV_o^2-mV_m^2-mV_M^2)=1725,13 \ \ (J)$

Chắc vậy, :D !

Đáp số: ...



Bài này không cho chiều dài dốc hay cái gì khác hả bạn???

Câu 1 bị sai congratulation à, đáp án là -901J

Câu 3 đề là vậy đó, không thêm không bớt.
 
S

saodo_3

3) Một xe khối lượng 200kg lên dốc có góc nghiêng là 300 với vận tốc đầu 5 m/s khi có ma sát với hệ số ma sát là k = 0,02. Tính công suất của động cơ xe. Cho g = 10m/s2.

Em xem lại là "vận tốc đầu" hay "vận tốc đều" nhé.

Công suất ảnh hưởng đến vận tốc xe, ở đây ta không biết xe chuyển động lên dốc như thế nào thì làm sao tính được công suất.
 
T

thoconcute

Thời gian để các vật rơi xuống là: $t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.1}{9,8}} \approx 0,45 \ \ (s)$

Vận tốc tại mép bàn:
--Của M là: $V_M=\frac{S_1}{t}\approx 13,3 \ \ (m/s)$
--Của m là: $V_m=\frac{S_2}{t}\approx 33,3 \ \ (m/s)$

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng theo phương ngang, ta có:

$mV_o=MV_M+mV_m \\ \leftrightarrow 0,01.V_o=4,323 \\ \rightarrow V_o=432,3 \ \ (m/s)$

$V_o$ là vận tốc của m ngay trước khi va chạm với M.

Như vậy độ biến thiên động năng của hệ:

$\Delta W=\frac{1}{2}(mV_o^2-mV_m^2-mV_M^2)=1725,13 \ \ (J)$

Chắc vậy, :D !

Đáp số: ...



Bài này không cho chiều dài dốc hay cái gì khác hả bạn???

Cậu giải câu 1 giúp tớ với.

Để tớ còn tham khảo

Đáp án là -901J mà -902J thì chắc đúng, sai số tí thôi! :D
 
T

thoconcute

Em xem lại là "vận tốc đầu" hay "vận tốc đều" nhé.

Công suất ảnh hưởng đến vận tốc xe, ở đây ta không biết xe chuyển động lên dốc như thế nào thì làm sao tính được công suất.

Đề đúng rồi ạ! Không sai cái gì cả ạ!

Đáp số của bài này là 5170W
 
Top Bottom