Vật lí 10 Định luật 3 niuton

Trang Mon

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
2
0
1
22
Hải Phòng
THPT Marie Curie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với ạ!!!!
1) Một vật có khối lượng m = 11 kg bằng thép nằm yên trên bàn nằm ngang. Hệ số ma sát tĩnh
giữa vật và bàn là µ = 0,52 .
a/ Hỏi độ lớn của lực tác dụng ngang vào vật phải bằng bao nhiêu để vật bắt đầu chuyển động
b/ Độ lớn của lực tác dụng hướng lên theo phương 60 độ so với phương ngang vào vật phải bằng
bao nhiêu để vật vừa đúng bắt đầu chuyển động ?
c/ Nếu lực tác dụng hướng xuống theo phương 60 độ so với phương ngang thì độ lớn của nó có
thể bằng bao nhiêu để không làm cho vật chuyển động ?
 

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
22
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
a) Để vật bắt đầu chuyển động thì
Fk > Fmsn
<=> Fk > µ.N
<=> Fk > µ.mg
<=> Fk > 0,52.11.10
<=> Fk > 57,2 (N)

b) Các lực tác dụng lên vật:
(vecto) P¯ + N¯ + Fms¯ + Fk¯ = ma¯
Chiếu lên trục Ox nằm ngang, Oy thẳng đứng chiều + hướng lên:
Ox: - Fms + Fk.cos 60º = ma
Oy: - P + N + Fk.sin 60º = 0
=> N = mg - Fk.sin 60º

Để vật bắt đầu chuyển động:
Fk.cos 60º ≥ Fms
<=> Fk.cos 60º ≥ µ.N
<=> Fk.cos 60º ≥ µ.(mg - Fk.sin 60º)
<=> Fk (cos 60º + µ.sin 60º) ≥ µ.mg
<=> Fk ≥ µ.mg / (cos 60º + µ.sin 60º)
<=> Fk ≥ 60,2 (N)

c) Các lực tác dụng lên vật:
(vecto) P¯ + N¯ + Fms¯ + Fk¯ = ma¯
Chiếu lên trục Ox nằm ngang, Oy thẳng đứng chiều + hướng lên:
Ox: - Fms + Fk.cos 60º = ma
Oy: - P + N - Fk.sin 60º = 0
=> N = mg + Fk.sin 60º

Để làm cho vật ko chuyển động:
Fk.cos 60º < Fms
<=> Fk.cos 60º < µ.N = µ.(mg + Fk.sin 60º)
<=> Fk(cos 60º - µ.sin 60º) < µ.mg
<=> Fk < µ.mg / (cos 60º - µ.sin 60º)
<=> Fk < 1151.67 (N)
 

hieu030103

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2014
74
43
121
Lâm Đồng
Thpt Da Huoai
Mình làm câu b mấy câu khác tương tự
(trong phần đính kèm ảnh)
 

Attachments

  • IMG_20181122_215211.jpg
    IMG_20181122_215211.jpg
    96.5 KB · Đọc: 219
Top Bottom