Toán Định lí THALES đảo

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho [tex]\widehat{xBy}[/tex] nhọn. Trên Bx lấy 2 điểm A và D (A nằm giữa B và D) sao cho [tex]\frac{DB}{DA}=\frac{11}{8}[/tex] . Trên By lấy 2 điểm C và E sao cho [tex]CB=\frac{3}{8}CE[/tex] .
a) Tính [tex]\frac{EC}{EB}[/tex]
b) Cm: AC//DE

2. Cho 2 đường thẳng xx' và yy' cắt nhau tại A. Lấy điểm B thuộc Ax sao cho BA= 3 cm, D thuộc Ax sao cho BD= 7cm. E thuộc Ay sao cho AE = 7.5 cm, C thuộc Ay sao cho CE= 12.5 cm.
a) Tính [tex]\frac{CA}{CE}[/tex]
b) Cm: BC//DE

3. Cho tứ giác ABCD, lấy điểm I trên cạnh AD sao cho AI= 2ID, lấy điểm K trên cạnh BC sao cho BC = 3BK. Lấy điểm M trên cạnh DC sao cho IM//AC. Cm: MK//BD

4. Cho hình thang ABCD ( AB//CD, AB<CD), lấy điểm M trên cạnh CD và điểm N trên cạnh BC sao cho [tex]\frac{DM}{DA}=\frac{BN}{BC}[/tex], lấy điểm I sao cho MI//AC.
Cm: IN//BD
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
1)
a)Xét tỉ số [tex]\frac{EB}{EC}=\frac{BC+EC}{EC}=\frac{BC}{EC}+1=\frac{3}{8}+1=\frac{11}{8}[/tex]
=>[tex]\frac{EC}{EB}=\frac{8}{11}[/tex]
b)Vì[tex]\frac{DB}{DA}=\frac{EB}{EC}=\frac{11}{8}[/tex]nên AC//DE(định lí Ta-lét đảo)
 
  • Like
Reactions: Suga Min Yoongi
Top Bottom