Định lí Ta-lét:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX] có [TEX]AB=6; BC=8; AC=9[/TEX], 3 đường phân giác AD, BE, CG cắt nhau tại O. Tính [TEX]\frac {AO}{OD}; \frac{OB}{OE}; \frac{OC}{OG}[/TEX].
2)Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX], [TEX]M \in BC[/TEX], [TEX]N \in AM[/TEX]. Đường thẳng DE//BC [TEX](D \in AB, E \in AC)[/TEX], P là giao điểm của DM và BN, Q là giao điểm của CN và AM. Chứng minh:pQ//BC.
 
P

pinkylun

$\dfrac{BD}{AB}=\dfrac{DC}{AC}=\dfrac{BD+DC}{6+9}=\dfrac{8}{15}$

$=>BD=\dfrac{16}{5};DC=\dfrac{24}{5}$

Xét $\triangle{ABD}$ có BE phân giác

$=>\dfrac{AO}{OD}=\dfrac{AB}{BD}$

thế số vào tính ra
tương tự với các tỉ số khác :D
 
Top Bottom