Toán 8 Định lí Ta-let trong tam giác- Tính chất đường phân giác

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Một đường thẳng d cắt cạnh AB tại D, cắt cạnh AC tại E và cắt đường thẳng BC tại N. Gọi O là giao điểm của BE và CD. Tia AO cắt BC tại M. Chứng minh rằng hai điểm M và N chia trong và chia ngoài đoạn thẳng BC theo cùng một tỉ số.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Không biết có cách nào dễ hơn không nên mình làm nha....

upload_2020-4-12_11-20-4.png


Áp dụng Menelaus cho đg thẳng d có 3 điểm D,E,N nằm trên cạnh AB,AC,BC
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB}.\frac{NB}{NC}.\frac{EC}{EA}=1[/tex]

Áp dụng Ceva cho 3 đường AM,BE,CD đồng quy tại O
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB}.\frac{MB}{MC}.\frac{EC}{EA}=1[/tex]

Cho 2 biểu thức bằng nhau, rút gọn => đpcm

P/S: 2 định lí trên tự tra gg để tim cách CM nha


Edit: Hình như dùng hơi quá so với lớp 8 : ))
Nhưng lớp 8 CM vẫn ok nhỉ :D
 
  • Like
Reactions: Thảo hahi.love

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Không biết có cách nào dễ hơn không nên mình làm nha....

View attachment 151588


Áp dụng Menelaus cho đg thẳng d có 3 điểm D,E,N nằm trên cạnh AB,AC,BC
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB}.\frac{NB}{NC}.\frac{EC}{EA}=1[/tex]

Áp dụng Ceva cho 3 đường AM,BE,CD đồng quy tại O
[tex]\Rightarrow \frac{DA}{DB}.\frac{MB}{MC}.\frac{EC}{EA}=1[/tex]

Cho 2 biểu thức bằng nhau, rút gọn => đpcm

P/S: 2 định lí trên tự tra gg để tim cách CM nha


Edit: Hình như dùng hơi quá so với lớp 8 : ))
Nhưng lớp 8 CM vẫn ok nhỉ :D
Sai rồi bạn ơi, người ta yêu cầu chứng minh hàng điểm điều hòa mà.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Hàng điểm điều hoà là sao vậy bạn?
Hàng điểm điều hòa là tỉ số giữa phân giác trong và phân giác ngoài của một tam giác. Ví dụ: tam giác ABC có phân giác AM, đường phân giác ngoài AN vuông góc với AM thì ta luôn có [TEX]\frac{MB}{MC}=\frac{NB}{NC}[/TEX]. Nhưng hình như không phải, bài này ko có các yếu tố ấy, với lại mình vẫn chưa hiểu đề lắm, @Mộc Nhãn vào xem thử :)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Hàng điểm điều hòa là tỉ số giữa phân giác trong và phân giác ngoài của một tam giác. Ví dụ: tam giác ABC có phân giác AM, đường phân giác ngoài AN vuông góc với AM thì ta luôn có [TEX]\frac{MB}{MC}=\frac{NB}{NC}[/TEX]. Nhưng hình như không phải, bài này ko có các yếu tố ấy, với lại mình vẫn chưa hiểu đề lắm, @Mộc Nhãn vào xem thử :)

: ))
Nhìn qua không thấy đường vuông góc là ko có phân giác trong, ngoài rồi
Với cả CM tỉ lệ của các đoạn thẳng hàng thì có khá nhiều cách dùng trung gian :D
 
  • Like
Reactions: Thảo hahi.love
Top Bottom