Toán 8 Định lí Ta-let trong tam giác- Tính chất đường phân giác

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC. Đường phân giác của góc AIB cắt cạnh AB ở M. Đường phân giác của góc AIC cắt cạnh AC ở N
a) MN// BC
b) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có MN= AI
c) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có MN vuông góc AI
Em làm được ý a và c rồi ạ, còn ý b thôi ạ:D:D
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Để [TEX]MN=AI[/TEX] thì tứ giác ANIM là hình chữ nhật.
=> [TEX]\widehat{BAC}=90^0[/TEX] (1) và [TEX]AM=MB, AN=NC[/TEX]
[TEX]AM=MB[/TEX] => tam giác AIB cân tại I => [TEX]AI=IB[/TEX]
Tương tự: tam giác AIC cân tại I => [TEX]IA=IC[/TEX]
=> [TEX]IA=IB=IC[/TEX] (2)
Từ (1)(2) suy ra tam giác ABC vuông tại A.
 
  • Like
Reactions: Thảo hahi.love

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Để [TEX]MN=AI[/TEX] thì tứ giác ANIM là hình chữ nhật.
=> [TEX]\widehat{BAC}=90^0[/TEX] (1) và [TEX]AM=MB, AN=NC[/TEX]
[TEX]AM=MB[/TEX] => tam giác AIB cân tại I => [TEX]AI=IB[/TEX]
Tương tự: tam giác AIC cân tại I => [TEX]IA=IC[/TEX]
=> [TEX]IA=IB=IC[/TEX] (2)
Từ (1)(2) suy ra tam giác ABC vuông tại A.
Tại sao lại cần AM=MB, AN=NC vậy ạ??
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Cho tam giác ABC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC. Đường phân giác của góc AIB cắt cạnh AB ở M. Đường phân giác của góc AIC cắt cạnh AC ở N
a) MN// BC
b) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có MN= AI
c) Tam giác ABC phải thỏa điều kiện gì để có MN vuông góc AI
Em làm được ý a và c rồi ạ, còn ý b thôi ạ:D:D
Tham khảo!
upload_2020-4-11_17-10-5.jpeg
 
Top Bottom