Toán 9 Điều kiện

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]t^2=\left ( a+\frac{1}{a} \right )^2=a^2+\frac{1}{a^2}+2 [/tex]
Ap dung bdt AM-GM cho [tex]a^2[/tex] va [TEX]\frac{1}{a^2}[/TEX]
ta co: [tex]a^2+ \frac{1}{a^2} \geq 2\sqrt{a^2.\frac{1}{a^2}}=2[/tex]
*Lưu ý có lẽ em sẽ hỏi tại sao không áp dụng luôn AM-GM cho [tex]a[/tex] và [tex]\frac{1}{a}[/tex]
*Giai thích: vì AM-GM áp dụng cho các số thực dương mà [tex]a[/tex] và [tex]\frac{1}{a}[/tex] chưa thỏa điều kiện dương còn [tex]a^2[/tex] va [TEX]\frac{1}{a^2}[/TEX] thì đã dương rồi
từ đó => [tex]t^2\geq 4 \Rightarrow \left | t \right | \geq 2[/tex]
*ở đây ta không thể bỏ trị tuyệt đối được vì ta chưa biết t dương hay âm [tex]t=a+\frac{1}{a}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom